Thời tiết đã dần chuyển sang những ngày đầu hè nắng oi ả nhưng những người thợ đá mỹ nghệ Ninh Bình vẫn chăm chỉ hăng say, không ngại phơi mình ngoài trời hàng tiếng đồng hồ để đục, đẽo, cắt, xẻ,… nhằm mang lại cho khách hàng những tác phẩm tinh xảo nhất.
Những người thợ đá mỹ nghệ Ninh Bình đến với nghề bằng nhiều lý do nhưng đặc điểm chung dễ thấy ở họ là tinh thần cần mẫn, tỉ  mỉ. Để tạo ra từng sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao, người làm nghề phải cặm cụi đục, đẽo, chịu đựng những âm thanh đến nhức óc từ máy tiện và bụi trắng phủ kín mặt, đầu, tóc và cả đôi tay chai sạn của họ. Trong ảnh là công đoạn người thợ đá khi trạm trổ tác phẩm hổ đá.
 
Dù trời nắng nóng nhưng những người thợ đá vẫn làm việc hết mình để trạm trổ ra mẫu chiếu rồng đá đẹp. Bạt che nắng đơn sơ, chiếc áo bảo hộ lao động, nón che, là những vật dụng “bảo vệ” thợ đá nơi đây.

Mẫu chiếu rồng đá đẹp được công nhân của Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình thi công chế tác. Làm ra những sản phẩm đá mỹ nghệ đẹp, những người thợ chạm khắc đá phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp.
 
Để có được những bức tượng đẹp, người thợ đá phải đánh đổi rất nhiều, đặc biệt là sức khỏe. Dường như cái nắng oi ả những ngày đầu hè cũng không làm “lung lay” tinh thần của những thợ đá nơi đây.
 

Không chỉ có nam giới làm công việc nặng nhọc này, những người phụ nữ nơi đây cũng không quản vất vả để mưu sinh. So với cánh đàn ông, công việc của họ có vẻ nhẹ nhàng hơn: dùng giấy nhám xát đi xát lại nhiều lần cho tác phẩm trở nên nhẵn, bóng và mềm mại.

Một ngày của những người thợ đá mỹ nghệ Ninh Bình bắt đầu từ 7h sáng. Quần quật đến 12h trưa thì tạm nghỉ, buổi chiều 2h lại tiếp tục. Công việc mưu sinh của họ kéo dài và liên tục gần như quanh năm suốt tháng, hiếm dịp nghỉ ngơi.


Thường xuyên đứng, ngồi liên tục hàng giờ đồng hồ mài, đục bằng tay trần, tiếp xúc với bụi đá, những người thợ đang phải đối diện với nguy cơ mắc bệnh đau lưng, xương khớp… và nhiều bệnh về đường hô hấp…

Những “đứa con” tinh thần của họ: Tượng đá, Tượng Phật, chiếu rồng đá, rồng đá, … sẽ theo những chuyến xe đi khắp cả nước, mang lại vẻ đẹp và sự hài lòng cho khách hàng khắp 3 miền. Nên dù có vất vả cơ cực, họ vẫn đam mê với nghề….

Ninh Bình Stone