Xây mộ là việc làm tâm linh, là tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Việc xây mộ để được “mồ yên mả đẹp”  là rất quan trọng, nên cần được xem xét kĩ lưỡng, tính toán hợp lí. Trong đó việc chọn lựa thế đất xây mộ đá đẹp cũng là yếu tố cơ bản để tạo nên phong thủy cho ngôi mộ. Vậy lựa chọn đất như thế nào là tốt?

Trước hết, chọn thế đất xây mộ nằm ở việc chọn nơi đất có địa hình đẹp

Chọn thế đất xây mộ nằm ở việc chọn nơi đất có địa hình đẹp, đó là nơi có diện tích rộng rãi, có thể hình thành góc vuông, nơi đó cũng không được đắp đất quá cao, nếu vì điều kiện tự nhiên bắt buộc phải đắp cao thì cũng chỉ nên để tối đa 30 cm. Địa hình nơi đó cần thoáng đãng, không nên là nơi có đường điện cao thế đi qua. Đất đai nơi đó cũng không nên có xi măng, đá sỏi xen lẫn, cần thu gọn sạch sẽ trước khi xây. Những điều lưu ý đó sẽ góp phần tạo nên mảnh đất đẹp cho gia chủ khi xây mộ.

Không nên chọn thế đất xây mộ là nơi có đường điện cao thế đi qua
Không nên chọn thế đất xây mộ là nơi có đường điện cao thế đi qua

Về vấn đề cây cối, hoa lá xung quanh mảnh đất  khi chọn thế đất xây mộ thì sao?

Cây cối xung quanh mộ nên là các cây cỏ xanh tươi, được che nắng bởi các cây tán to, không nên là nơi có cây cổ thụ to, rễ lớn phát triển vì sẽ đâm xuyên vào phần mộ, còn nếu trường hợp có cây cổ thụ tán lớn che phần mộ thì phải chặt bỏ.

Cần lưu ý là cỏ dại mọc xung quanh mộ nếu lan đến tận đỉnh của mộ thì phải dọn dẹp sạch sẽ.

Nói tóm lại, một năm ít nhất nên dọn dẹp một lần khu vực xung quanh mộ để đảm bảo cây cỏ không mọc quá tốt, che kín cả mộ phần và các cây to lớn có tán lá rộng che hết xung quanh. Nếu có tán lá của cây to thì phải chặt bỏ tán cho thoáng đãng, hoặc phải chặt cây, thậm chí diệt tận gốc để rễ cây không đâm xuyên vào mộ.

Chọn đất xây mộ là nơi có cây cỏ hoa lá xanh tươi nhưng không có cây cổ thụ che kín
Chọn đất xây mộ là nơi có cây cỏ hoa lá xanh tươi nhưng không có cây cổ thụ che kín

Chọn thế đất xây mộ cũng cần quan tâm đến vấn đề ánh sáng mặt trời. Về ánh sáng cho ngôi mộ cần lưu ý điều gì?

Nên chọn nơi mà ánh sáng mặt trời có thể chiếu sáng tới, đặc biệt là từ lúc sáng sơ,s cho đến khoảng 1 giờ chiều.Việc chọn nơi có ánh sáng mặt trời như thế sẽ tạo cảm giác ấm áp, bớt lạnh lẽo và tạo sự hưng thịnh cho vận thế của gia đình.

Về phần đất để xây mộ và nước cho ngôi mộ thì sao?

Không nên chọn nơi đất trũng vì sẽ hay có nước. Vì vậy trong trường hợp mộ không đủ đất thì phải nhanh chóng bổ sung đất cho ngôi mộ.

Nếu thế đất xây mộ là loại đất cũ thì nên lấy đất từ nơi khác tốt hơn về để thay thế.

Không nên chọn nơi xây mộ có nước từ chỗ cao xung quanh chảy xuống, vì cứng tỏ đó là nơi thấp trũng và địa hình không tốt.

Mẫu mộ đôi đá trắng đẹp
Mẫu mộ đôi đá trắng đẹp

Vậy còn ranh giới giữa mộ của gia đình với các ngôi mộ khác thì cần lưu ý những gì?

Trước hết, nên tạo đường ranh giới cho ngôi mộ. Vì khi có ranh giới sẽ tránh được những xích mích không đáng có với gia đình khác. Đó là điều nên tránh.

Tốt nhất, nên xây tường xung quanh để tạo ranh giới, xây cổng ra vào ở giữa để tạo sự phát triển cho vận thế của gia đình, dòng họ.

Tuy nhiên, xây tường bao quanh thì cần chú ý rằng không nên xây quá cao vì như thế sẽ bị cô lập, dần tạo thành trạng thái đơn độc mà không có ai giúp đỡ.

Lối ra vào của ngôi mộ nên hướng về phía Nam, Đông Nam, Tây Nam , đặc biệt là hướng Nam để đón nhiều ánh sáng mặt trời.

Nói tóm lại, nên chọn thế đất xây mộ là nơi long mạch vào mộ, tức là nơi đó hơi lồi như mu con rùa để hấp thu được sinh khí, xung quanh cây cỏ tươi tốt, phía trước rộng, thoáng, nhìn ra ao hồ, sông suối,… và có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Ở các vùng nghĩa trang nơi quy tập nhiều mộ, thường bị tình trạng quá tải về diện tích, các mộ chen lấn nhau. Tránh mộ nhà mình bị các mộ xung quanh lấn chiếm trước, mộ đè lên mộ, hoặc các góc nhọn của mộ khác chọc vào trước mộ, hoặc đâm xuyên vào cạnh mộ. Hay nói khác đi, nên tạo một ranh giới với mộ bên cạnh bằng tường bao bao quanh, nhưng không nên xây tường quá cao để tránh bị cô lập.

Nói theo cách khác, nếu chọn được vị trí xây mộ mà phía trước rộng thoáng, lại nhìn ra ao hồ hay sông suối là đắc cách (tốt). Trường hợp đất đai quá hiếm không chọn được huyệt có phía trước thoáng rộng thì tối thiểu cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.

Trong trường hợp có cây cổ thụ cao lớn che hết phần mộ thì phải chặt bỏ tán lá, thậm chí chặt bỏ cây và diệt tận rễ để nó không đâm vào mộ. Cây cỏ xung quanh mộ mọc quá tốt thì phải dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ.

Ngoài ra không nên chọn nơi trũng thấp để xây mộ, không xây ở chỗ có nhiều người qua lại hoặc gần đường quốc lộ. Có như vậy thì “mồ yên mả đẹp”, con cháu được hưởng cát lộc, phú quý.

Ví dụ về một số mẫu lăng mộ đẹp:

Mộ đá trắng đơn giản
Mộ đá trắng đơn giản
Mẫu lăng mộ đá trắng đẹp, hiện đại
Mẫu lăng mộ đá trắng đẹp, hiện đại
Mẫu lăng mộ chuẩn phong thủy
Mẫu lăng mộ chuẩn phong thủy
Thiết kế lăng mộ gia tộc
Thiết kế lăng mộ gia tộc
Mẫu lăng mộ do Ninh Bình Stone lên ý tưởng và thiết kế
Mẫu lăng mộ do Ninh Bình Stone lên ý tưởng và thiết kế
Lăng mộ đá đẹp, bắt mắt
Lăng mộ đá đẹp, bắt mắt

Có thể thấy việc chọn thế đất xây mộ có tầm ảnh hưởng rất lớn để tạo nên một ngôi mộ đẹp, hợp phong thủy. Chắc chắn, khi chọn thế đất xây mộ tốt cũng sẽ góp phần xây được ngôi mộ tốt. Từ đó tạo vận thế tốt, cuộc sống sung túc, hạnh phúc cho con cháu.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, tìm hiểu thêm về cách chọn thế đất xây mộ đẹp và những lưu ý khi chọn thế đất xây mộ theo phong thuỷ vui lòng liên hệ với Ninh Bình Stone qua hotline 0971.532.299 để được tư vấn chi tiết nhất. Xin cảm ơn!