Việc xem ngày giờ bốc mộ, cải táng sang cát là điều rất quan trọng vì đây là nơi an nghỉ cuối cùng cho người đã khuất. Dưới đây Ninh Bình Stone xin được tư vấn cách chọn ngày giờ đẹp bốc mộ hợp phong thủy.

1. Chọn năm để bốc mộ cải táng
Theo phong thủy, thời gian tốt nhất trong năm để tiến hành bốc mộ cải táng là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Năm được tiến hành cải táng phải tránh những năm xung sát, lựa chọn theo tuổi của vong. Ngoài ra, còn phải căn cứ theo tuổi của người trưởng nam trong nhà vì khi vong mất thì mọi sự may rủi sẽ đều gánh vác trên vai của người trưởng nam.

Bốc mộ sang cát là việc làm quan trọng, cần xem xét kỹ lưỡng mọi yếu tố. Trong ảnh là mẫu mộ đá đẹp do Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình thiết kế và thi công.

Theo phong tục, sau khi người mất được 3 năm cũng là lúc con cháu mãn tang (hoàn toàn hết để tang vong linh). Vì thế việc cải táng thường được tiến hành sau 3 năm chôn hung táng. Tuy nhiên hiện nay do tác động của môi trường nên hiện tượng sau 3 năm xác người chết chưa phân hủy hết diễn ra khá phổ biến nên nhiều gia đình chọn thời gian cải táng lâu hơn, từ 4 – 7 năm để tránh hiện tượng trên.
2. Chọn tháng để bốc mộ sang cát
Tháng đẹp nhất để bốc mộ sang cát thông thường nằm trong phạm vi từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Trong kế hoạch thiết kế khu lăng mộ gia chủ cần nhớ: Không được cải táng, quy tập mộ đầu năm cũng như sau Đông Chí vì đây là thời điểm không thích hợp.
3. Chọn ngày giờ đẹp bốc mộ cải táng
Sau khi đã xác định được tháng và năm bốc mộ, ta tiếp tục chọn ngày giờ đẹp để sang cát, chọn mẫu mộ xây. Khi chọn ngày giờ cần phải tránh tuổi của vong và con trưởng cũng như các ngày giờ xấu, phạm nhiều sao xấu. Nên chọn ngày Hoàng đạo, ngày bất tương, cấm kỵ chọn ngày trùng tang vì con cháu sẽ lụi bại.
Về việc xem giờ bốc mộ thì gia chủ nên nhờ thầy phong thủy mộ có kinh nghiệm để chọn được giờ đẹp. Bốc mộ cần nhớ phải làm vào ban đêm vì vong hồn không thể tiếp xúc với ánh mặt trời, đồng thời tránh cho xương cốt gặp ánh sáng sẽ bị đen đi. Thông thường ban ngày sẽ làm lễ phạt nấm, sau đó đúng giờ tốt mới bắt đầu mở tấm ván trên nóc quan tài.
Nếu có thể xem được nhiều ngày đẹp để cải táng thì nên chú ý thời tiết để chọn ra ngày có thời tiết khô ráo nhất, tạo điều kiện cho việc bốc mộ và cải táng được thuận lợi.