Con chó thuộc 12 con giáp theo văn hóa Á Đông. Đây là một con vật thông minh, gần gũi và giúp ích cho con người. Từ nhiều đời qua, con người đã có phong tục thờ Thần Cẩu hay Thạch Cẩu để trấn yểm. Vậy ý nghĩa của tượng chó đá là gì? Tại sao tượng chó phong thủy lại được người Việt ưa chuộng? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm được những thông tin thú vị về tượng phong thủy độc đáo này.

Mẫu tượng chó đá đẹp
Mẫu tượng chó đá đẹp

Ý nghĩa của chó đá trong phong thủy

Tượng chó bằng đá phong thủy được sử dụng phổ biến tại các nước Châu Á nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Hình thức thờ tượng chó phong thủy hay thạch linh cẩu cũng rất đa dạng. Tại mỗi vùng miền khác nhau, chúng ta có những cách thờ khác nhau. 

Mẫu tượng chó đá đẹp đem tới tài lộc
Mẫu tượng chó đá đẹp đem tới tài lộc

Thờ tượng chó phong thủy đối với người Việt có ý nghĩa đặc biệt như để trừ tà ma, trấn yểm cho nhà cửa, đất đai. Tượng chó phong thủy xua đuổi những điềm xấu từ hướng đất, từ tuổi kỵ của gia chủ. Nó góp phần cải vận, mang lại tiền tài, may mắn. Tượng chó bằng đá còn là biểu tượng của người Dao khi trên trang phục của dân tộc này có thêu hình ảnh con chó. Người Pa Cô coi con chó như con vật tổ truyền, kiêng kỵ thịt chó…

Tượng chó phong thủy được chôn trước cửa hoặc trước cổng nhằm mục đích trang trí và thị uy. Vì thế tượng chó bằng đá phong thủy ngày càng được yêu thích và ưa chuộng. Trước đây, tượng chó được đặt tại cổng của các gia đình giàu có, khá giả. Nó mang ý nghĩa canh giữ của cải, xua đuổi tà ma. Nhà nào có tượng chó đặt trước cổng chắc hẳn là gia đình phú quý, có vị thế trong xã hội. Trải qua nhiều thế hệ, tượng chó phong thủy vẫn luôn có ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt.

Những lưu ý khi đặt tượng chó phong thủy

Cần xem hướng khi đặt tượng phong thủy

Vì sở hữu nhiều ý nghĩa phong thủy tuyệt vời nên tượng chó được người Việt ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, cách đặt tượng chó không thể tùy tiện. Gia chủ cần xem hướng phong thủy một cách cẩn thận trước khi đặt tượng. Theo dân gian, tượng chó đặt càng gần cửa thì càng tốt. Nó mang đến sự an toàn cho gia chủ về mặt tâm linh nói chung. Vì thế, từ hướng của đầu tượng, tư thế ngồi,… đều cần được lựa chọn tỉ mỉ. 

Hướng chôn tượng chó bằng đá tốt nhất được gợi ý chính là hướng Đông Bắc – Tây Nam. Theo thiên can địa chi, hướng Đông Bắc chủ quẻ Cấn và hướng Tây Nam chủ quẻ Khôn. Đây là hướng tam tài, ngũ phúc đẳng. Đặt tượng chó phong thủy hướng này sẽ mang đến sự may mắn và phú quý cho gia chủ.

Mẫu tượng chó ngồi xua đuổi điềm xấu
Mẫu tượng chó ngồi xua đuổi điềm xấu

Ngoài ra, gia chủ có thể tham khảo thêm tại sách vở và các thầy phong thủy để chọn hướng chôn tượng theo mệnh tuổi. Tuổi gia chủ khác nhau phù hợp với các hướng đại cát đại lộc khác nhau. Chó phong thủy đặt theo hướng đó sẽ góp phần cải mệnh và đem may mắn đến cho gia đình. 

Lưu ý khi đặt tượng phong thủy

Khi đặt tượng chó bằng đá phong thủy, cần kiêng kỵ những điều như dưới đây. Có như vậy, ý nghĩa phong thủy của chó đá mới đạt giá trị cao nhất:

  • Luôn đặt chó phong thủy ở tư thế ngồi. Không đặt ở tư thế nằm và các tư thế khác. Bởi những tư thế này là đại kỵ khi thờ chó phong thủy trong nhà.
  • Tượng chó nên đặt ngoài cổng hoặc ngoài cửa. Nếu nhà có cửa trước và cửa sau thì ưu tiên cửa trước đặt tượng sư tử và cửa sau đặt tượng chó để canh nhà. Tuy nhiên, nếu nhà chỉ có một cửa thì có thể đặt tượng chó ở cửa trước. Không đặt chó tại phòng ngủ, phòng bếp,…
  • Nên thờ tượng chó phong thủy theo cặp. Bởi theo phong thủy, thờ 1 cặp thể hiện sự trọn vẹn, đầy đủ. Cặp chó tượng đực, cái là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.
  • Chọn kích cỡ tượng đá phong thủy phù hợp với cổng nhà, cửa nhà để tạo ra sự cân đối. Tránh đặt tượng quá to trong khi diện tích cổng khiêm tốn và ngược lại. Điều này sẽ gây mất cân bằng âm dương, năng lượng từ tượng phát ra sẽ không còn giá trị.
Luôn đặt tượng chó đá ở tư thế ngồi
Luôn đặt tượng chó đá ở tư thế ngồi

Địa chỉ mua tượng phong thủy

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về tượng chó phong thủy. Hy vọng qua đây, gia chủ sẽ có thêm những hiểu biết khi lựa chọn tượng chó để trang trí và canh nhà. Sự lựa chọn tượng phong thủy phù hợp sẽ mang đến sự tốt lành cho mỗi gia đình. Vì thế, cần có sự tìm hiểu về ý nghĩa tượng đá phong thủy trước khi tìm mua. Bạn đọc có nhu cầu tham khảo thêm về các mẫu tượng đá xin vui lòng liên hệ với Ninh Bình Stone qua hotline 0971.532.299 để được tư vấn chi tiết.

Một số mẫu chó đá bán chạy tại NBS

Mẫu tượng chó đá do Ninh Bình Stone sản xuất
Mẫu tượng chó đá do Ninh Bình Stone sản xuất
Tượng cặp chó đá để trước cửa
Tượng cặp chó đá để trước cửa
Tượng chó đá mini đẹp
Tượng chó đá mini đẹp