Mồ mả là cầu nối tâm linh giữa con cháu, hậu duệ với tổ tiên, tiền nhân, giữa người âm và người dương. Việc xây mộ cho gia tiên thể hiện nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Cũng như việc xây nhà cho người dương, việc xây mộ cho người đã khuất cũng cần được xem ngày để tránh những rủi ro không cần thiết, gây tổn hại đến công trình nói riêng và hậu duệ của người đã khuất. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu với bạn đọc cách xem ngày xây mộ tốt nhất theo phong thủy.

Tại sao phải xem ngày xây mộ tốt theo phong thủy

Đối với mỗi gia đình, dòng họ, việc xây mộ và sửa chữa nơi thờ tự đều là những việc quan trọng. Việc xây mộ cho người đã khuất thể hiện lòng thành kính, truyền thống uống nước nhớ nguồn của con cháu đối với ông bà tổ tiên, mặt khác. Không những vậy, việc xem ngày xây mộ tốt hợp phong thủy sẽ giúp gắn kết các thành viên trong gia đình, hỗ trợ con cháu được phát triển một cách thuận lợi nhất thông qua “đường âm”.

Có quan niệm cho rằng âm trạch có phần quan trọng hơn cả dương trạch do âm trạch là phần mà đa số chúng ta đều không thể cảm nhận, nắm bắt, hiểu và lý giải rõ như dương trạch. 

Đối với âm trạch thì vấn đề xem tuổi, ngày, giờ, xem vị trí, phong thủy nói chung và việc xem ngày xây mộ tốt hợp phong thủy nói riêng là những vấn đề quan trọng, có tác động và sức ảnh hưởng lớn. Trước mắt, nó góp phần trong việc hoàn thiện công trình, ngôi mộ hay xa hơn là vận mệnh của cả một gia đình, gia tộc.

Việc thờ cúng tổ tiên, xây mộ cho gia tiên thể hiện nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam
Việc thờ cúng tổ tiên, xây mộ cho gia tiên thể hiện nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam

Cách xem ngày xây mộ tốt hợp phong thủy

Trong văn hóa của người Việt Nam, người chết thường được chôn cất (địa táng) tại nghĩa trang hoặc hỏa táng. Sau một thời gian, thường là từ 3 đến 5 năm, người nhà sẽ cải táng và xây mộ cho người đã mất. Như vậy, hầu như các gia đình sẽ tiến hành xây mộ ngay sau khi cải táng cho người đã mất.

Theo phong thủy, ngày để bốc mộ cải táng là những ngày tốt, ngày hoàng đạo, thích hợp cho việc xây dựng, cải táng.

Thời gian thích hợp nhất để xây mộ là vào mùa đông hoặc mùa xuân, có nghĩa thời gian thích hợp nhất để xem ngày xây mộ trong năm là vào đầu năm hoặc cuối năm. Việc xem ngày xây mộ nên tránh chọn vào những ngày nóng của mùa hè do ngoài việc khó đảm bảo vệ sinh môi trường hơn các mùa còn lại thì ánh sáng mạnh của mùa hè còn tác động không tốt đến âm phần người đã khuất. 

Xem ngày xây mộ theo phong thủy
Xem ngày xây mộ theo phong thủy

Tùy vào vùng miền, vị trí địa lý, địa hình khác nhau sẽ có thời điểm xây, sửa mộ khác nhau. Đối với miền Bắc, việc xây mộ thường tiến hành vào cuối năm, nhưng với miền Trung lại thường được tiến hành vào đầu năm, đối với miền Nam, ngày xây, sửa mộ có thể được tiến hành vào đầu năm hoặc cuối năm.

Thời điểm để thực hiện cải táng cho người đã khuất thường là vào buổi tối hoặc sáng sớm để tránh ánh nắng mặt trời làm đen xương cốt, giờ bốc mộ thường là giờ ban đêm hoặc rạng sáng.

Nên xem ngày xây mộ vào đầu năm hoặc cuối năm
Nên xem ngày xây mộ vào đầu năm hoặc cuối năm

Việc xem ngày xây mộ nên tuân theo các địa chi tương sinh hoặc tương hợp trong  tam hợp, lục hợp, đức hợp, tứ kiểm hợp; nên tránh cách ngày tương khắc, trùng tang, tứ hành xung, lục xung, lục hại, lục hình.

Các ngày trong tháng thích hợp để xem ngày xây mộ

Trong một tháng có những ngày thích hợp cho việc xây dựng, cải táng, nhưng cũng có những ngày làm các việc trên sẽ thất bại, ảnh hưởng đến hậu duệ của người đã khuất sau này. Dưới đây, bài viết sẽ giới thiệu với bạn đọc những ngày tốt, thích hợp để xem ngày xây mộ, cải táng theo từng tháng trong năm. Các ngày và tháng được liệt kê dưới đây đều được tính theo lịch âm.

 • Đối với tháng giêng: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Tuất.
 • Đối với tháng 2: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Hợi.
 • Đối với tháng 3: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Tý.
 • Đối với tháng 4: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Sửu.
 • Đối với tháng 5: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Dần.
 • Đối với tháng 6: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Mão.
 • Đối với tháng 7: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Thìn.
 • Đối với tháng 8: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Tỵ.
 • Đối với tháng 9: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Ngọ.
 • Đối với tháng 10: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Mùi.
 • Đối với tháng 11: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Thân.
 • Đối với tháng chạp: ngày thích hợp để tiến hành xây mộ là tất cả các ngày Dậu.
Xem ngày xây mộ theo phong thủy
Xem ngày xây mộ theo phong thủy

Ngoài ra, việc xem ngày xây mộ còn phục thuộc vào các yếu tố khác như năm thực hiện xây mộ, tuổi người đã khuất, tuổi con cháu, hậu duệ, mùa thực hiện xây cất, cung ngũ hành tương sinh, tương khắc…

 • Đối với mộ phần của cả dòng họ, việc xem ngày xây mộ sẽ được chọn theo theo tuổi của trưởng họ, trưởng chi, trưởng tộc
 • Đối với mộ phần của gia đình và nhà có con trai, việc xem ngày xây mộ sẽ xem theo tuổi con trai trưởng. Trường hợp người đã khuát không có con trai sẽ xem ngày xây mộ theo tuổi của vợ/chồng hoặc con trưởng.

Những ngày không nên thực hiện xây mộ

Ngày sát chủ âm là những ngày đại kỵ, cực kỳ nên tránh khi xây mộ để không gặp phải những điều tai ương trong gia đình

 • Đối với tháng giêng: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Tỵ.
 • Đối với tháng 2: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Tý.
 • Đối với tháng 3: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Mùi.
 • Đối với tháng 4: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Mão.
 • Đối với tháng 5: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Thân.
 • Đối với tháng 6: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Tuất.
 • Đối với tháng 7: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Hợi.
 • Đối với tháng 8: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Sửu.
 • Đối với tháng 9: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Ngọ.
 • Đối với tháng 10: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Dậu.
 • Đối với tháng 11: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Dần.
 • Đối với tháng chạp: ngày đại kỵ (phạm sát chủ âm) là tất cả các ngày Thìn.

Xem ngày xây mộ tốt hợp phong thủy là một bước vô cùng quan trọng, góp phần kết nối người dương với thế giới tâm linh. Vạn sự khởi đầu nan, ngày động thổ, xây mộ có tốt thì ngôi mộ mới tốt, mọi sự suôn sẻ, âm phần phù hộ, gia chung hậu duệ được hưởng phúc.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, tìm hiểu về các mẫu mộ đá, mộ tháp đá, lăng mộ đá, hay tìm hiểu bảng giá và thời gian thi công lăng mộ đá vui lòng liên hệ với Công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình Stone để được tư vấn và thiết kế miễn phí. Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo: