Nhà thờ, bàn thờ và phần mộ gia tiên là những nơi linh thiêng và quan trọng đối với mỗi gia đình, dòng họ ở Việt Nam. Mộ phần có sạch đẹp, khang trang thì hậu thế mới được phù hộ, gặp những điều tốt lành, hưng thịnh. 

Việc xây mới hay sửa sang khu mộ phần là một việc làm quan trọng thể hiện truyền thống biết ơn ông bà tổ tiên, đạo lý uống nước nhớ nguồn và là một trong những nét đẹp trong văn hóa tâm linh người Việt Nam. Nếu gia đình bạn đang có dự định sửa sang lại mộ phần cho ông bà tổ tiên, việc đầu tiên phải làm là xem ngày tốt xây mộ. Vậy các bạn hãy tham khảo cách chọn ngày tốt sửa mộ dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Chọn ngày tốt sửa mộ để thu hút được sinh khí - Ninh Bình Stone
Chọn ngày tốt sửa mộ để thu hút được sinh khí – Ninh Bình Stone

Thời gian phù hợp để chọn ngày tốt sửa mộ

Theo truyền thống cả đa số người Việt trước đây, người đã khuất sẽ được chôn cất (địa táng) các nghĩa trang. Sau khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm là thời gian mãn tang, gia đình người đã khuất sẽ tiến hành cải táng rồi mới xây mộ mới.

Thời điểm chọn ngày tốt sửa mộ sẽ căn cứ vào thổ nhưỡng, thời tiết và phong tục tập quán của từng địa phương. Đối với miền Bắc, việc xây mộ thường tiến hành vào cuối năm, nhưng với miền Trung lại thường được tiến hành vào đầu năm. 

Đối với miền Nam, người miền Nam gốc không có tục lệ cải táng, sửa mộ. Tuy nhiên do sự canh, di cư ngày một mạnh mẽ, người di cư đã mang phong tục từ những vùng miền khác về nơi cư trú, thời gian sửa mộ của người miền Nam thường được tiến hành vào đầu năm hoặc cuối năm. Mặt khác vào thời điểm giữa năm và cuối năm, miền Nam và miền trung hay gặp những cơn bão, vì vậy thời điểm sửa mộ còn tùy thuộc vào thời tiết, khí hậu của từng năm và có thể diễn ra vào bất cứ thời gian nào trong năm.

Thời điểm bốc mộ cần thực hiện vào ban đêm hoặc rạng sáng do thời điểm này không có nguồn sáng từ mặt trời sẽ không làm đen xương cốt của người đã khuất. Mặt khác, theo quan niệm phong thủy, vong hồn rất sợ ánh sáng mặt trời. Do đó cần thực hiện cải táng vào thời điểm chưa có ánh sáng mặt trời.

Chọn ngày tốt sửa mộ cần phải chú ý đến vị trí địa lý và điều kiện thời tiết của từng vùng miền trong năm - Ninh Bình Stone
Chọn ngày tốt sửa mộ cần phải chú ý đến vị trí địa lý và điều kiện thời tiết của từng vùng miền trong năm – Ninh Bình Stone

Chọn ngày tốt sửa mộ theo từng tháng trong năm

Ngày tốt là những ngày mà thiên can, địa chi, âm dương, ngũ hành, kết hợp với những tinh tú trong vũ trụ mang lại may mắn, tốt lành và vượng khí hay thích hợp cho việc thực hiện một công việc nào đó. Việc chọn ngày đã được đúc kết kinh nghiệm từ ngàn đời nay của cha ông ta. mức độ tinh vi hơn của chọn ngày tốt là chọn ngày phù hợp với từng việc, từng người cụ thể. Công việc này từ xưa đã được những vị quan tư tế, những người phụ trách lễ nghi trong cung đình xưa hay những thầy phong thủy trong dân gian coi trọng, đúc kết, xây dựng và truyền lại cho con cháu. Ngày nay những việc này thường được đảm đương bởi các chuyên gia về phong thủy, các nhà thiên văn học.

mau-mo-da-granite-cong-giao-nbs-md082 (1)
Chọn ngày tốt sửa mộ để thu hút được sinh khí – Ninh Bình Stone

Những ngày tốt để sửa mộ trong từng tháng của năm theo phong thủy gồm những ngày sau:

Tháng giêng: ngày tốt là các ngày Tuất.

Tháng hai : ngày tốt là các ngày Hợi.

Tháng ba : ngày tốt là các ngày Tý.

Tháng tư : ngày tốt là các ngày Sửu.

Tháng năm : ngày tốt là các ngày Dần.

Tháng sáu : ngày tốt là các ngày Mão.

Tháng bảy : ngày tốt là các ngày Thìn.

Tháng tám : ngày tốt là các ngày Tị.

Tháng chín : ngày tốt là các ngày Ngọ.

Tháng mười : ngày tốt là các ngày Mùi.

Tháng mười một : ngày tốt là các ngày Thân.

Tháng mười hai : ngày tốt là các ngày Dậu.

Không có ngày tốt tuyệt đối hay phù hợp với tất cả mọi việc, tuy nhiên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chọn ngày tốt sửa mộ cho phù hợp trước mắt sẽ giúp công việc sửa sang mộ phần được suôn sẻ, sau đó sẽ góp phần giúp gia tộc hưng thịnh.

Cách chọn ngày xây mộ theo tuổi

Cách chọn ngày tốt sửa mộ ngoài phụ thuộc vào các tiết khí trong năm còn phải căn cứ vào căn cứ vào tuổi của người đã khuất và tuổi của con cháu, hậu duệ trong gia đình, đặc biệt là trưởng nam, trưởng họ, con trưởng.

Lưu ý việc chọn tuổi nên chọn theo các địa chi: Chi đức hợp, Tam hợp, Lục hợp, Tứ kiểm hợp; tránh Tứ hành xung, Lục xung, Lục hại, Lục hình; chọn tương sinh, tương hợp, bình hòa, tránh tương khắc hay trùng tang.

lang-mo-da-cong-giao-nbs-lmd042
Chọn ngày xây mộ theo tuổi- Ninh Bình Stone

– Chọn ngày xây mộ dựa vào tuổi của con cháu:

Một trong những yếu tố ảnh hưởng tới việc chọn ngày tốt sửa mộ cho người đã khuất là tuổi của con cháu trong gia đình.

Thông thường, nếu sửa sang mộ phần cho ông bà, tổ tiên trong dòng họ, gia đình, thì chọn ngày tốt sửa mộ sẽ dựa vào tuổi của trưởng họ, người đứng đầu dòng họ hay trưởng nam trong gia đình. 

Trường hợp trong gia đình không có con trai thì việc chọn ngày tốt sửa mộ phụ thuộc vào tuổi của con trưởng cả trong gia đình.

Chọn ngày tốt sửa mộ dựa vào tuổi người đã khuất

Bên cạnh việc chọn ngày tốt sửa mộ dựa vào tuổi của hậu duệ trong gia đình, khi tiến hành sửa mộ gia tiên còn cần xem tuổi của người được xây mộ để được phong thủy mộ tốt.

Dựa vào tuổi của người đã khuất, các chuyên gia phong thủy sẽ có thể chọn ra hướng mộ đẹp, là vượng hướng phù hợp với người đã khuất để gia chung tiến hành sửa sang. Hướng mộ đẹp phải là hướng kết hợp được mệnh trạch  và mệnh cung trong bát trạch phong thủy. Điều này đòi hỏi người xem phải có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực phong thủy.

Chọn ngày sửa mộ cần tránh những ngày đại kỵ.

Cần khẳng định không có ngày tốt tuyệt đối hoặc ngày xấu tuyệt đối. Chỉ có ngày phù hợp nhất và ngày đại kỵ cần tránh nhất với công việc cần tiến hành bất kỳ việc gì. Do đó chúng ta cần chọn những ngày phù hợp nhất, tránh những ngày xấu, phạm phải đại kỵ để tiến hành chọn ngày tốt sửa mộ, tránh những rủi ro đến với mộ phần mới sửa và điểm gở cho gia chung.

mộ đá granite màu trắng
Chọn ngày sửa mộ – Ninh Bình Stone

Trước khi tiến hành sửa mộ, gia đình cần kiểm tra kỹ các yếu tố ảnh hưởng đến ngôi mộ, đến ngày sửa mộ trong năm 2020. Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để chọn được ngày phù hợp, tránh những ngày đại kỵ trong năm khi tiến hành chọn ngày tốt sửa mộ, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy có uy tín.

Ninh Bình Stone chuyên cung cấp những mẫu mộ đá đẹp, lăng mộ đá đẹp uy tín, chất lượng. Quý khách có nhu cầu, vui lòng liên hệ:  0978 935 935