Vị trí đặt bia mộ là điều rất quan trọng trong quá trình chôn cất người quá cố. Để không ảnh hưởng đến vong linh hay phạm phải điều kiêng kỵ thì phải tuân theo rất nhiều quy tắc. Một trong những quy tắc đó là bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết, Hãy cùng NinhBinhStone đọc bài viết dưới đây để biết cách đặt bia mộ sao cho đúng.

Hướng đặt bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết?

Hướng đặt bia mộ ở đầy hay chân người chết

Vấn đề rất được quan tâm là vị trí đặt bia mộ ở đầu hay chân người chết vì nó đòi hỏi phải thực hiện chính xác và thật kỹ lưỡng. Điều này theo tâm linh là sẽ không ảnh hưởng đến đời sau của con cháu và cũng giúp cho linh hồn người đã khuất được siêu thoát.

Theo quan niệm của ông bà tổ tiên ngày xưa thì “Nhìn từ dưới nhìn lên”, không thể nào làm trái lại là đạp từ trên xuống. Trong cách đặt bia mộ cũng vậy, hướng đứng của con cháu phải là ở dưới chân để nhìn lên mộ với mục đích bày tỏ lòng thành kính, không phải phạm húy đông thời lại đúng chuẩn âm dương, mang lại điềm lành và bình an.

Cách đặt bia mộ với bình tro cốt

Hướng đặt bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết

Nhiều người mất và sau đó hỏa táng thì không thể dùng cách bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết. Vậy câu hỏi đặt ra là hướng mộ được xác định như thế nào?

Theo các chuyên gia phong thủy, để làm đúng cách đặt bia mộ thì cần dựa vào tiểu hoặc quách để xác định. Lúc chôn cất, người ta sẽ không chôn trực tiếp lọ tro cốt mà sẽ dùng vải bao trùm một tiểu hoặc quách.  Theo như quy ước, xét theo tiểu hoặc quách thì hình tròn sẽ là đầu, còn hình vuông sẽ là chân.

ngoài ra đối với trường hợp địa táng, lúc cải táng người ta cũng xếp cốt vào tiểu hoặc quách theo cách quy ước này. Cho nên người ta chỉ cần căn cứ vào đó là xác định hướng và đặt tiểu hay quách theo đúng hướng là đạt chuẩn.

Cách đặt bia mộ đúng chuẩn

Cách đặt bia mộ đúng chuẩn theo vận mệnh

Hướng đặt bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết

Điều đầu tiên cần tìm là tìm một mảnh đất đẹp phù hợp với phong thủy mộ phần để tiến hành. Các bạn cần tìm các chuyên gia phong thủy  có kinh nghiệm để nhờ họ giúp đỡ về hướng bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết và cách xem thế đất đẹp. Một số đặc điểm chung của vị trí đất cần đạt được như sau :

– Nếu có nước chảy xung quanh là tốt nhất bởi vì thủy là nguồn của tiền của, là ngoại khí của sinh khí, nếu chảy quanh huyệt mộ là sinh thủy, vượng, Cho nên nếu đi không về, tiền của tiêu tán, là đất không vong, còn gọi là tử địa hoặc tuyệt địa.

– Tìm những nơi phía sau có núi làm nơi đỡ đầu vì theo quan niệm cho rằng, núi đằng sau nhà gọi là núi dựa, còn gọi là núi Huyền Vũ. Nếu núi dựa đầy đặn, to lớn hùng vĩ, hình vuông, gia chủ giàu có. Núi hình nhọn gọi là núi hình chim phượng, nữ gia chủ phát tài phát phúc.

Cách đặt bia mộ theo phong thủy

Hướng bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết cũng cần phải lấy hướng có Khí thuần khiết, không pha tạp khí xấu. Có nghĩa là, nếu tọa hướng của mộ mà bị kiêm hướng (lệch nhiều) thì phải kiêm cho đúng pháp độ, theo cách lập hướng của Phong thủy Huyền không, và nếu có thể kết hợp, thì lập theo hướng có Du niên tốt theo tuổi người chết, theo cách phối hợp Mệnh cung với trạch vận của Phong thủy Bát trạch.

Hướng đặt mộ hợp phong thủy theo tuổi người mất

Hướng đặt bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết

  • Các năm Dần – Ngọ – Tuất : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.
  • Các năm Thân – Tý – Thìn : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Nam.
  • Các năm Tỵ – Dậu – Sửu : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.
  • Các năm Hợi – Mão – Mùi : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Tây.
  • Các năm Dần – Ngọ – Tuất : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.
  • Các năm Thân – Tý – Thìn : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Nam.
  • Các năm Tỵ – Dậu – Sửu : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.
  • Các năm Hợi – Mão – Mùi : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Tây.

Như vậy bài viết trên đây NinhBinhStone đã giới thiệu đến các bạn hướng bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết và cách đặt bia mộ đúng cách. Nếu muốn biết thêm chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi tại NinhBinhStone để được tư vấn.

Bên cạnh đó, nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua những sản phẩm như: tượng đá, đồ nội thất đá, đồ thờ đá, lăng mộ cho ông bà tổ tiên;… liên hệ ngay đường dây nóng của Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Với đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy dày dặn kinh nghiệm, nghệ nhân tay nghề cao; chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ và công trình tâm linh số 1 thị trường. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì bạn đã lắng nghe!