Văn khấn tạ mộ được đọc lên trong ngày lễ tạ mộ, đây là nghi lễ quan trọng của người Việt với ý nghĩa luôn nhớ về người đã mất, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta”. Vì vậy, có rất nhiều quan tâm đến nghi lễ này, hãy cùng Ninh Bình Stone tìm hiểu về Lễ tạ mộ và tham khảo bài văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, chính xác nhất nhé!

Tìm hiểu về lễ tạ mộ ở Việt Nam?

Lễ tạ mộ là gì?

Lễ tạ mộ là một nghi lễ truyền thống quen thuộc của người Việt, mang ý nghĩa uống nước nhớ nguồn, cầu mong sự may mắn, bình yên cho người ở dương thế. Lễ tạ mộ cùng văn khấn tạ mộ là lễ mà người ở dương thế tỏ lòng thành, cảm tạ phật thánh, quan thần linh thổ địa, gia tiên… và xin được ban sức khỏe, lộc tài và tránh được ma quỷ,…

Lễ tạ mộ bao gồm những gì?

Các thủ tục về bốc mộ cần hoàn thành trước khi thực hiện lễ xây mộ mới như: sắm lễ cúng bốc mộ, bài văn cúng tạ mộ (còn gọi là văn khấn ngoài mộ),… cẩn thận. Sau đó là chuẩn bị sớ tạ mộ… Ngoài ra, khi lễ tạ cần lưu tâm đến các cụ trong dòng họ. Nhiều nhà thực hiện xây mới mộ tam đại, tứ đại cần quan tâm lễ tạ cho phù hợp. Mộ tam đại là gì? Mộ tam đại hay còn gọi là mộ 3 đời, là nơi chôn cất của 3 đời liên tiếp nhau, thường là nam trong gia đình, gồm có cụ nội, ông nội và bố của gia chủ.

Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay
Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay

Ý nghĩa của văn khấn lễ tạ mộ mới xây

Bài khấn tạ mộ hay bài văn cúng tạ mộ mới xây xong là nghi lễ quan trọng trong lễ tạ mộ để cầu mong người đã mất yên nghỉ. Khấn tạ mộ mới xây xong còn là cách để bày tỏ tâm nguyện của gia chủ, mong người đã mất phù hộ cho người ở dương thế về sức khỏe, công danh,…

Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ
Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ

Sắm lễ tạ mộ mới xây xong gồm những gì?

Phần mã cúng tạ mộ mới xây xong

Cũng như sắm lễ tạ mộ Thanh minh, bước đầu tiên cần chuẩn bị khi làm lễ tạ mộ mới xây là sắm lễ vật cúng tạ mộ đầy đủ trước khi đọc văn khấn tạ mộ mới xây. Lễ vật cần chuẩn bị để cúng tạ mộ mới xây trước khi chuẩn bị Khi đọc văn khấn gồm có:

 • Đồ vàng,tạ mộ là gì mã cần chuẩn bị bao gồm: 
 • 01 cây hoa vàng, hoa đỏ.
 • 5 con ngựa đủ màu kèm theo cờ lệnh, kiếm, roi, mỗi con ngựa trên lưng cần có 10 lễ vàng tiền (mỗi lễ gồm tiền xu, vàng lá, tiền âm…)
 • 5 bộ mũ, áo, hia.  4 đĩa để tiền vàng riêng.

Khi chuẩn bị lễ và văn khấn cúng tạ mộ mới xây cho người đã khuất, tùy từng vong linh người đã khuất là nam, nữ, già, trẻ mà chọn quần áo tương xứng để dâng lên làm lễ cho phù hợp.

Mâm cúng tạ mộ mới xây bao gồm:

 • Hoa tươi (tốt nhất là dùng hoa hồng đỏ: 10 bông), trầu không: 3 lá, cau: 3 quả. Chọn trầu, cau có cành dài và đẹp.
 • Mâm ngũ quả.
 • Mâm xôi trắng và 1 con gà luộc để nguyên con. Thông thường việc chọn gà để cúng sẽ chọn gà giò hoặc gà trống thiến.
 • Rượu trắng: nửa lít, 5 chén rượu hoặc 10 lon bia, 2 bao thuốc lá, 2 gói chè, 2 cốc nến hoặc 2 cây đèn dầu (nên chọn màu đỏ) dùng để thắp khi làm lễ…
Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong hay nhất hiện nay
Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong hay nhất hiện nay

Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong

Sau khi thực hiện việc xây cất mộ cho người đã khuất, gia chủ cần thực hiện việc đọc văn khấn tạ mộ mới xây để lễ tạ, cầu mong người đã khuất được yên nghỉ. Mặt khác, việc cải mả xây mộ đã làm ảnh hưởng đến thần linh, thổ địa, vì vậy sau khi xây xong cần sắm sửa lễ cúng tạ mộ mới xây và đọc bài cúng tạ mộ mới xây xong, tạ ơn thần linh đã ban đất yên nghỉ và tránh động long mạch.

Cũng giống với văn khấn sửa mộ, văn khấn nhập mộ, văn khấn tạ mộ cuối năm, văn khấn tạ mộ mới xây xong được nhiều người tìm hiểu. Bài khấn mẫu dưới đây sẽ giúp cho những người con, người cháu thể hiện được lòng biết ơn đối với người đã sinh thành, nuôi dưỡng, từng yêu thương họ hay người thân của họ.

Nội dung bài văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay
Nội dung bài văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay

Bố cục của bài văn khấn tạ mộ mới xây xong bao gồm văn khấn tạ thần linh và văn khấn gia tiên 

 • Văn khấn phần kính lạy quan thần thổ địa, thần linh..
 • Văn khấn phần tiết chủ
 • Văn khấn lý do tạ mộ
 • Văn khấn phần cầu
 • Văn khấn phần tạ
mo-granite-da-hoa-cuong-nhap-khau
Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay

Nội dung bài văn khấn tạ mộ mới xây xong mẫu đầy đủ

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay
Văn khấn tạ mộ mới xây xong đầy đủ, hay nhất hiện nay

Những lưu ý khi làm lễ tạ mộ mới xây xong

Cần chuẩn bị chu đáo về phần lễ vật cúng tạ mộ và văn khấn tạ mộ mới xây xong phù hợp. Tạ mộ mới xây cũng cần tháp nén hương cho tất cả các phần mộ của dòng họ, mộ tổ, các mộ xung quanh mộ phần. Ngoài ra, cần tránh các vấn đề sau để lễ cúng hoàn thành tốt đep:

 • Không nên đi tạ mộ quá sớm vì buổi sáng có sương gió lạnh, không tốt cho sức khỏe
 • Không đi tạ mộ quá muộn vì buổi chiều âm khí nặng hơn.
 • Không nên làm lễ tại quá linh đình
 • Không ăn đồ cúng ngay tại nghĩa trang.
 • Không để trẻ con chơi đùa ở khu vực các phần mộ.
 • Khi đi tạ mộ về nên hơ lửa hoặc tắm nước ngừng để đuổi âm khí và xua hơi lạnh.

Những người không nên đi tạ mộ bao gồm: 

 • Phụ nữ có thai, phụ nữ đang đau ốm hay đang thời kì đèn đỏ
 • Trẻ nhỏ dưới 10 tuổi
 • Người bình thường nhưng sức khỏe không tốt

Trên đây là những lễ vật cần sắm để kính tạ mộ mới xây (lễ tạ mộ khánh thành) và nội dung 2 mẫu bài văn khấn tạ mộ mới xây xong mới nhất, mà Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình gợi ý cho bạn. Mỗi gia đình khi làm lễ tạ mộ mới xây cần đảm bảo những yếu tố trên để có thể mang tới phong thủy tốt nhất, đặc biệt là văn khấn lễ tạ sau khi sửa mộ.

Hy vọng sau bài viết, độc giả đã có thể trả lời cho mình được câu hỏi về những thủ tục khi làm lễ cúng tạ mộ xây và văn khấn tạ mộ mới xây xong cần thiết để gia hòa, vạn sự hưng.

>>> Xem thêm: Bài văn khấn tạ mộ mới sửa xong