Với các tín đồ Phật giáo, tượng Phật đản sinh mang một ý nghĩa cực kỳ quan trọng, vì Ngài là một trong những người tạo nên một xã hội bình đẳng và đem lại hòa bình cho nhân loại. Đồng thời, Ngài còn hướng con người chúng ta thoát khỏi những khổ đau trầm luân trong sanh ly tử biệt. Hãy cùng Ninh Bình Stone cùng tìm hiểu về ý nghĩa tượng Phật đản sanh trong bài viết dưới đây nhé!

tượng phật đản sinh

Nguồn gốc lịch sử của tượng Phật đản sanh

Theo tương truyền, bà Ma Da, công chúa của nước láng giềng khi đó là phu nhân của vua Tịnh Phạn nước Cà Tỳ La Lệ. Khi đang có thai, theo phong tục của xứ mình là phải trở về quê mẹ để tiện việc sinh nở.

Khi đang trên đường trở về quê mẹ, lúc dừng chân nghỉ ngơi tại vườn Lâm Tỳ Ni, hoàng hậu Ma Da đã hạ sinh thái tử. Lúc thái tử ra đời đã được chư Thiên đến nâng đón và tắm rửa. Sau đó, lúc để xuống đất, Ngài đã bước bảy bước chân và dưới mỗi bước chân là một bông sen nở. Thời điểm đó, thái tử đưa tay lên trời mà nói: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn.”

Nguồn gốc lịch sử tượng Phật đản sinh
Nguồn gốc lịch sử tượng Phật đản sinh

Cùng bảy bước chân đó và lời nói đầu tiên của Người, thì ai cũng biết được lịch sử hình tượng Phật đản sanh cùng với những giải thích khác nhau về Ngài đều được tương truyền từ câu chuyện lịch sử này. Bên cạnh đó, cũng có vài người trong và ngoài đạo cũng thắc mắc không hiểu vì sao đạo Phật lại là đạo phá ngã mà chấp, trong khi đức Phật thì chỉ có Ngài là tôn quý nhất mà thôi, nhưng họ quên mất rằng trong khắp thiên hạ này còn có coi trời và cõi người nữa.

Tìm hiểu các ý nghĩa về hình ảnh tượng Phật đản sinh

Dưới đây là 5 ý nghĩa về tượng Phật đản sinh và những tương truyền xung quanh Ngài. Hy vọng thông tin này sẽ giúp quý khách hàng có nhiều những thông tin bổ ích.

Ý nghĩa thứ 1 –  tượng Phật đản sinh: Đức Phật ra đời để khai mở tuệ giác cho hết thảy mọi người

Như với bản tính của mỗi chúng ta, khi sinh ra đều rất dễ thương và lương thiện. Nhưng mà chúng ta có thể làm cho chúng xấu đi, do bởi những ích kỉ, tâm hờn giận. Do đó, với sự xuất hiện của tượng Phật đản sinh sẽ giúp cho chúng ta nhìn ra được bản thân mình, cũng khơi dậy những tính dễ thương của mình cho tất cả chúng sanh.

Tượng Phật đản sinh sẽ giúp cho chúng ta nhìn ra được bản thân mình
Tượng Phật đản sinh sẽ giúp cho chúng ta nhìn ra được bản thân mình

Ý nghĩa thứ 2 –  tượng Phật đản sinh: Đức Phật ra đời để hướng dẫn cho chúng ta một con đường hạnh phúc

Bên cạnh giúp con người nhận ra được tâm tính tốt của bản thân mình, Đức Phật đản sinh ra đời giúp cho con người nhận diện được đâu là con đường hạnh phúc dành cho bản thân mình, đâu là con đường đau khổ và giá trị cao quý mà chúng ta nên biết trân trọng nó. Và Đức Phật sẽ giúp cho con người nhận ra được giá trị của con người cao quý khi lời nói, hành động, việc làm của mình được xuất phát từ một tâm hồn cao quý. Chính những suy nghĩ cao quý ấy của Đức Phật chỉ dạy sẽ giúp cho mỗi người chúng ta trở nên tốt hơn ở cuộc sống hiện tai.

Cụ thể hơn, khi bạn thờ phụng tượng Phật đản sinh tại gia đình của mình, thì chính sự thánh thiện của Đức Phật sẽ giúp cho bạn kìm hãm lại được sự đố kỵ hay ganh ghét với người khác. Để qua đó, bạn có thể trở nên tốt hơn mỗi ngày với sự hướng lòng về Đức Phật, người luôn làm những điều tốt lành.

Ý nghĩa thứ 3 –  tượng Phật đản sinh: Đức Phật ra đời để giúp chúng ta sinh được nhiều thành tựu

Đức Phật giúp cho chúng sinh giác ngộ được chúng bản thân mình và đưa đến nhiều thành tựu huy hoàng cho bản thân. Giác ngộ chính là giác ngộ trong chính đời sống của chính mình, từ những sự thiện sự ác trong chính cuộc sống thường ngày. Và nhờ vào Đức Phật hướng dẫn và giúp đỡ cho chúng ta, sẽ khiến chúng ta từ bỏ được những điều ác, hướng thiện để có được những thành tựu tốt trong cuộc sống này.

Đức Phật Đản Sinh giúp cho chúng sinh giác ngộ được chúng bản thân mình

Do đó, Đức Phật cũng có chỉ rõ cho chúng ta rằng, đời sống của mỗi chúng ta, cho dù ta có là một kẻ tầm thường đến mức nào đi nữa thì cũng đều có khả năng giác ngộ được chúng mình. Một người đau khổ tột cùng cũng có thể vươn mình đi đến đời sống hạnh phúc và an lạc. Dù là một kẻ rất tầm thường cũng có thể vươn mình đi lên đến đời sống thánh thiện, cao thượng như Ngài đã hướng dẫn.

Ý nghĩa thứ 4 –  tượng Phật đản sinh: Đức Phật xuất hiện với dấu hiệu bước 7 bước trên một hoa sen.

Đây có lẽ cũng là một trong những thắc mắc đến từ nhiều người khi hỏi: “Tại sao Đức Phật xuất hiện trên cõi đời này, Ngài đi bảy bước trên hoa sen?” Và đặc biệt, chính là một đặc điểm khác nữa của hoa sen khi Hoa nở Sen hiện.

Điều này chứng tỏ một điều rằng, Đức Phật dạy giáo pháp của Ngài, và nếu chúng ta quyết tâm hành trình, thì sẽ có ngày an lạc ngay, lúc ấy chính là hiện thân của “hoa nở Sen hiện”. Có thể nói rằng, không tu thì thôi, nếu như tu thì tức khắc có an lạc ngay tại đó. Có nên những ai tu tập mà không có an lạc thì phải coi chừng phải tu lại. Hiểu đơn giản hơn rằng, việc tôi tu 1 giờ là tôi có hạnh phúc 1 giờ, chứ không có lý do gì mà tu một giờ mà không có hạnh phúc.

Đức Phật xuất hiện với dấu hiệu bước 7 bước trên một hoa sen

Ý nghĩa thứ 5 –  tượng Phật đản sinh: Đức Phật đản sinh xuất hiện để hàn gắn và nối kết những gì đang sụp đổ và bị đứt lìa

Khi chúng ta đang sống trong một cuộc sống bình yên, nhưng lại bị ném vào một xã hội mất hướng như bị ném vào một cỗ máy đang lao xuống dốc vô định,….bị ép buộc nhìn vào người khác bằng con mắt không lương thiện, đi trên đôi chân của người khác, tạo nên những tư tưởng lừng khừng, tư duy thiếu suy nghĩ….

Và chính những lúc này, Đức Phật đản sinh sẽ xuất hiện và giúp cho các bạn được trở lại, hàn gắn lại những sụp đổ ấy một cách hoàn hảo để nó không bị đứt lìa mãi mãi khi chúng ta không thể hàn gắn lại được. Do đó, tượng Phật đản sinh thường được các gia đình trưng bày và thờ phượng để giúp gia đình luôn thuận hòa và an yên hạnh phúc cùng nhau.

Đức Phật đản sinh xuất hiện để hàn gắn và nối kết những gì đang sụp đổ và bị đứt lìa

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho quý khách hàng biết thêm về Đức Phật đản sinh cũng như ý nghĩa của tượng Phật đản sinh. Hy vọng bài viết trên giúp quý khách có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Bên cạnh đó, nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua những sản phẩm như: tượng đá, đồ nội thất đá, đồ thờ đá, lăng mộ cho ông bà tổ tiên;… liên hệ ngay đường dây nóng của Công ty Cổ phần Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Với đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy dày dặn kinh nghiệm, nghệ nhân tay nghề cao; chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ và công trình tâm linh số 1 thị trường. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì bạn đã lắng nghe!