Xây mộ là việc trọng đại của mỗi gia đình làm cho những người đã khuất, thể hiện tấm lòng, tình cảm của những người sống dành cho người đã mất, ngoài ra còn mong muốn người đã mất phù hộ độ trì cho con cháu được khỏe mạnh, sung túc, làm ăn phát tài, phát lộc. Theo kinh nghiệm ông cha ta, muốn đạt được mong muốn ấy thì cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định, tránh những điều kiêng kỵ khi xây mộ. Nội dung bài viết này sẽ chia sẻ 4 điều cấm kỵ khi xây mộ đá cần tuyệt đối tránh mà các gia đình nên tuân thủ trong quá trình xây mộ hay khu lăng mộ, đặc biệt là xây mộ đá.

 

Điều kiêng kỵ khi xây mộ thứ nhất là chọn vị trí đặt lăng mộ đá, mộ đá

 • Trước khi xây lăng mộ, làm mộ đá ninh bình gia đình phải tìm hiểu kĩ vị trí khu đất, tránh những điều kiêng kỵ khi xây mộ. Dưới đây là những lưu ý về vị trí đặt mộ:
 • Trước khi đặt mộ cần tìm hiểu khu đất đó trước đã có người chôn rồi hay chưa. Tuyệt đối không nên xây lăng mộ ở những chỗ trước đã có người chôn hoặc có xương thú ở dưới nếu không con cháu trong gia đình sẽ bị gặp những điều xui xẻo trong vòng 3 năm liền. Đây là điều kiêng kỵ khi xây mộ cần tránh nhất mà mỗi gia đình nên biết.
 • Không xây mộ đá chiếu góc nhọn vào mộ đối diện hoặc ngược lại. Nên xây thêm bức cuốn thư (bình phong) hoặc ngay khi xây dựng ban đầu đã có ý thức thiết kế tổng thể khuôn viên hoặc có bức bình phong trong đó, nó có tác dụng hóa giải rất tốt cả về phần Âm và Dương. Nếu trường hợp mộ có diện tích nhỏ vẫn có thể xây gắn lên phần mộ theo tỉ lệ phù hợp cũng sẽ khắc phục được phần nào.
 • Mộ phần không được đặt ở nơi gần cây lớn hoặc nơi bị cắt đứt long mạch do rễ cây có thể làm động mộ, con cháu sẽ gặp điều chẳng lành.
 • Không đặt mộ tại thế đất không vững, lồi lõm, sẽ dễ khiến mộ bị sụt xuống.
 • Không đặt mộ ở những nơi quá gần nhà ở vì ở những nơi này sẽ bị dương khí lấn át.
 • Điều kiêng kỵ khi xây mộ đá nữa là vị trí lăng mộ không nên đặt ở những nơi ồn ào, náo nhiệt, đông người qua lại… Bởi khi đặt ở những vị trí này sẽ gây ảnh hưởng tới âm khí khiến tổn hại tới hồng phúc của con cháu. Đặc biệt, không được xây lăng mộ đá khi có đường hoặc mạch nước đâm thẳng vào giữa hoặc xuyên sang hai bên.
Điều kiêng kỵ khi xây mộ thứ nhất là chọn vị trí đặt lăng mộ đá, mộ đá
Điều kiêng kỵ khi xây mộ thứ nhất là chọn vị trí đặt lăng mộ đá, mộ đá

Vị trí đặt mộ đá thường là nơi có âm khí cao. Cho nên tuyệt đối không nên đặt mộ trơ trọi ở những vị trí trên cao. Đây được gọi là thế “cô phong sát” sẽ khiến khí bị tan tác, dẫn đến con cháu gặp nhiều điều chẳng lành trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, cần tránh đặt mộ vào những nơi nước chảy xiết hoặc nước tù, đọng do thủy tượng trưng cho tài lộc, nước chảy đi cũng như tài lộc trôi mất hoặc nước tù đọng sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Điều kiêng kỵ khi xây mộ đá thứ hai là xây mộ phạm phải ngày, giờ xấu

Theo quan niệm của dân gian, cưới xin – hiếu hỉ – làm nhà – xây mộ là những việc trọng đại nên cần chọn ngày lành tháng tốt mọi việc mới hanh thông, thuận lợi.

Khi xây khu lăng mộ đá phải chú ý đến ngày giờ xây lăng mộ, tránh phạm phải các tháng, ngày, giờ hắc đạo, ngày nguyệt kỵ, ngày nguyệt tận, tam nương. Bởi việc xây lăng mộ không những ảnh hưởng tới người đã khuất mà còn ảnh hưởng tới người ở lại. 

Ngoài ngày, giờ xây mộ, gia chủ còn cần xem tháng và năm xây mộ sao cho phù hợp với người đã khuất và cả tuổi của trưởng nam, con trưởng trong gia đình. Vì xét cho cùng, khi người chết đi thì mọi trách nhiệm sẽ do con trưởng gánh vác.

Khi xây lăng mộ, xây mộ đá cần tránh phạm vào các tháng và ngày giờ hắc đạo, nguyệt tận, nguyệt kỵ và tam nương. Những ngày giờ này sẽ mang đến những điều không may mắn cho con cháu đời sau.

Bảng tính ngày và giờ hắc đạo
Bảng tính ngày và giờ hắc đạo
mo-da-don-gian-ninhbinhstone
Điều kiêng kỵ khi xây mộ thứ hai là xây mộ phạm phải ngày, giờ xấu

Vậy nên xây mộ đá vào thời gian nào trong năm là tốt nhất? Tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình và tình hình thực tế mà chọn thời điểm xây mộ cho phù hợp. Nên nhớ tháng nào cũng có ngày tốt, ngày xấu, ngày thích hợp, ngày không thích hợp cho làm một việc gì đó.

Nhiều gia đình khi xây dựng mộ không xem ngày giờ kỹ lưỡng dẫn đến con cháu trong dòng họ ốm đau liểng xiểng không rõ nguyên nhân, làm ăn chậm thăng tiến. Do vậy, việc quan trọng đầu tiên khi xây dựng mộ đá nên nhờ một thầy biết xem ngày để chọn giờ lành, tháng tốt động thổ.

Điều kiêng kỵ khi xây mộ thứ ba là chọn hướng đặt mộ không phù hợp

“Trần nào âm vậy”. Người trần xây nhà cũng cần xem hướng nhà hợp gia chủ, khi mất đi việc xây dựng mộ cũng cần phải chọn lựa hướng mộ hợp phong thủy. Hướng xây lăng mộ là một phần rất quan trọng và hướng xấu cũng là điều kiêng kỵ khi xây mộ mà bạn không nên bỏ qua mà phải tìm hiểu thật kỹ trước khi xây. Phạm phải phương vị xấu là một trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ đá.

Hướng đặt mộ được tính là hướng từ đầu đến chân mộ. Hướng đầu chính là hướng đặt bia mộ. Những điều kiêng kỵ khi sửa mộ, xây mộ không thể không kể đến phạm phải phương vị xấu, không phù hợp với người đã khuất và gia chủ. Gia chủ cần tránh xây lăng mộ thuộc hai phương vị xấu Hoàng Tuyền, Không Vong. Nếu phạm phải hai phương vị này sẽ khiến con cháu đời sau khi khuynh gia bại sản, nghèo khó.

Xem ngay giá ngôi mộ làm sẵn trên thị trường
Điều kiêng kỵ khi xây mộ thứ ba là chọn hướng đặt mộ không phù hợp

Điều kiêng kỵ khi xây mộ thứ tư là chọn kích thước xây mộ phạm tai ương

Điều kiêng kỵ khi xây mộ, lăng mộ đá tiếp theo đó không tìm hiểu kĩ kích thước xây dựng lăng mộ. Bạn phải tìm hiểu kỹ kích thước của mộ, nếu không có kinh nghiệm xây mộ thì tốt nhất nên nhờ đến sự tư vấn của những người am hiểu. 

Nên sử dụng thước Lỗ Ban phong thủy loại chuyên dùng cho âm trạch để chọn kích thước đặt mộ hoặc xây mộ vì sử dụng thước Lỗ Ban để chọn kích thước là một trong những kinh nghiệm xây mộ được các cao nhân kiểm chứng hàng ngàn đời nay. Đặc biệt, điều kiêng kỵ khi xây mộ bằng đá mà bạn cần tránh là lựa chọn lăng mộ có các kích thước thuộc cung hiểm họa, cung thiên tai, cung cô độc, cung thiên tặc.

Nhiều người đặt ra câu hỏi có nên xây mộ đá trước hay không. Việc này tùy thuộc vào tình hình của từng gia đình và quy định của từng địa phương. Xét ở góc độ nào đó, cách xây huyệt mộ trước cũng là một cách văn minh. Tuy nhiên, khi xây mộ trước cũng cần chú trọng đến kích thước xây dựng để đặt huyệt mộ, tránh phạm phải điều kiêng kỵ khi xây mộ theo phong thủy.

Ngoài ra, trước hoặc sau khi xây mộ còn có những điều kiêng kỵ khi ra mộ để chăm sóc mồ mả tổ tiên như có thái độ bất kính, trèo lên mồ mả, hay đụng cuốc, thuổng, dao… vào mộ.

Cách đặt mộ ông bà, kinh nghiệm xây mộ theo phong thủy

Xác định vị trí đặt mộ ông bà để hợp phong thủy là điều vô cùng cần thiết. Vị trí đặt mộ theo Nam tả – Nữ hữu được xác định bằng bên trái và bên phải của huyệt mộ khi đứng từ trong nhìn ra ngoài.

Vị trí đặt mộ

 • Đặt mộ tại nơi cao ráo, có cây cỏ mọc xung quanh, phía trước mộ không bị che khuất… Thế đất tốt nhất để đặt huyệt mộ là nơi có đồi núi ở hai bên ôm lấy mộ ở giữa, sau lưng mộ có núi hoặc đồi che chắn và phía trước có nguồn nước.
 • Nếu huyệt mộ đặt tại nơi bằng phẳng thì không nên chọn nơi trũng thấp, bởi đây là khu vực không hấp thu được sinh khí.
 • Nơi đặt mộ thì long mạch phải chảy, không bị đứt, màu nước trong xanh, tránh nước bị ô nhiễm hoặc có mùi hôi.
 • Tại các nghĩa trang, cần tránh việc huyệt mộ bị các mộ xung quanh lấn chiếm, hay đâm xuyên vào 2 bên mộ. Trường hợp không chọn được huyệt có mặt trước rộng rãi, thoáng đãng thì ít nhất cũng phải có một khoảng đất trống phía trước huyệt mộ.
 • Nên đặt mộ nơi yên tĩnh, tránh xa nơi ồn ào, náo nhiệt, xa cách với đường đi lối lại quanh khu vực mộ….

Cách tính kích thước xây mộ

 • Kích thước xây mộ sau cải táng: thường là 69 x 107cm, 81 x 127cm, 89 x 147cm, 107 x 167cm, 107 x 176cm…
 • Kích thước mộ đá đơn: thường là 127 x  232cm, 133 x 232cm, 147 x 255cm,..
 • Kích thước  mộ đá đôi: thường là 167×167cm, 167×197cm, 172x197cm, 197x237cm, 255x275cm, 322x322cm, 342x342cm,…
 • Kích thước xây mộ tròn: thường có đường kính là 127cm, 133cm, 147cm, 155cm, 176cm, 197cm, 217cm,… hoặc lớn hơn.
 • Kích thước xây mộ ốp gạch: phổ biến là 69 x 107cm, 81 x 127cm, 89 x 133cm.

Cần tham khảo thêm các quy định về kích thước mộ.

Kinh nghiệm xây mộ đá - Phong thủy xây lăng mộ
Kinh nghiệm xây mộ đá – Phong thủy xây lăng mộ

Chiều cao mộ

 • Mộ không mái : Cao khoảng 69cm đến mặt mộ.
 • Mộ một mái : Tổng thể ngôi mộ cao khoảng 180cm.
 • Mộ hai mái : Tổng thể ngôi mộ cao khoảng 217cm.
 • Mộ ba mái : Tổng thể ngôi mộ cao cao khoảng 255cm.
 • Lăng thờ đá hai mái : Tổng thể ngôi mộ cao cao khoảng 295cm.
 • Lăng thờ đá ba mái : Tổng thể ngôi mộ cao cao khoảng 330cm.

Lỗ thông thiên khi xây mộ

Theo phong thủy, lỗ thông thiên được ví như cánh cửa, sự giao thoa giữa hai luồng khí âm dương,  là nơi giúp cho không khí bên ngoài và bên trong mộ được lưu thông dễ dàng hơn. Xây lỗ thông thiên sẽ giúp cho mộ phần cân bằng âm dương và nhận được nhiều sinh khí. 

Hướng đặt mộ

Xem hướng đặt mộ theo tuổi của người chết như sau:

 • Người mất sinh năm Tý – Thìn – Thân: hướng Đông và Tây là hướng tốt, hướng xấu là hướng Nam.
 • Người mất sinh năm Dần – Ngọ – Tuất: hướng Đông và Tây là hướng tốt, hướng xấu là hướng Bắc.
 • Người mất sinh năm Sửu – Tị – Dậu : hướng Nam và Bắc là hướng tốt, hướng xấu là hướng Đông.
 • Người mất sinh năm Hợi – Mão – Mùi: hướng Nam và Bắc là hướng tốt, hướng xấu là hướng Tây.

Ngoài ra, bạn cũng cần xin tư vấn về hướng đặt mộ từ chuyên gia phong thủy để chọn được hướng đặt mộ theo phong thủy chính xác nhất.

Có nên xây mộ trước?

Trong xã hội trước đây, mọi người thường tránh nhắc đến việc chuẩn bị hậu sự cho người đang sống. Nhưng hiện nay, việc xây mộ trước cho mình hay người thân không còn là việc lạ. Ai cũng phải trải qua “sinh lão bệnh tử”. Việc chuẩn bị đất an táng cho chính mình và người thân là chuyện nghiêm túc đối với nhiều gia đình. Vì vậy, nếu có điều kiện kinh tế và mong muốn thì bạn nên tiến hành xây mộ đá trước.

Kinh nghiệm xây mộ đá - Kiêng Kỵ khi xây lăng mộ
Kinh nghiệm xây mộ đá – Kiêng Kỵ khi xây lăng mộ

Ghi trên bia mộ thế nào cho đúng?

Các thông tin trên bia mộ đầy đủ gồm có:

1. Họ và tên đầy đủ của người mất

2. Ngày, tháng, năm sinh, năm mất.

3. Nơi sinh (Quê quán)

4. Tuổi thọ (Hưởng thọ hay hưởng dương đối với người chết trẻ)

5. Họ tên con, cháu

Thời gian cải táng và quy tập mộ

Thời gian cải táng, quy tập mộ tốt nhất là khoảng thời gian từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí trong năm. Chọn năm cải táng cũng phải dựa vào tuổi của trưởng nam trong nhà, vì mọi sự may rủi đều dồn lên vai của trưởng nam khi vong đã mất.

Trên đây là 4 điều kiêng kỵ khi xây mộ đá, những điều cần biết khi xây mộ mà các gia chủ cần đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không nên phạm phải. Hi vọng sau bài viết, quý vị đã có được những kinh nghiệm xây mộ cũng như hiểu biết cơ bản về những điều kiêng kỵ trong xây mộ. Nếu quý khách hàng cần tư vấn thêm về lăng mộ đá, những lưu ý khi xây dựng mộ đá hãy liên hệ ngay với Ninh Bình Stone để được tư vấn chuẩn xác – cụ thể – hoàn toàn miễn phí!