Việc đặt hướng mộ có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng đến đời con cháu sau này. Nếu đặt hướng sai có thể khiến đời sau gặp khổ cực muôn phần, dòng họ gặp nhiều điều không may… Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Ninh Bình Stone để biết cách xem hướng mộ cho người đã khuất.

1. Cách xem hướng mộ theo tuổi người khuất
* Hướng đặt mộ đá hợp tuổi:
Người chết sinh các năm Dần, Ngọ, Tuất nên đặt huyệt mộ theo 2 hướng Đông, Tây.
Người chết sinh các năm Tị, Sửu, Dậu nên đặt huyệt mộ theo hướng Nam hoặc Bắc.
Người chết sinh các năm Thân, Tý, Thìn nên đặt huyệt mộ theo hướng Đông, Tây.
Người chết sinh năm Hợi, Mùi, Mão nên đặt huyệt mộ theo hướng Bắc hoặc Nam.


* Hướng đặt mộ xấu cần tránh:
Người chết sinh vào năm Dần, Ngọ, Tuất nên kiêng đặt huyệt mộ nhằm hướng Bắc.
Người chết sinh vào năm Thân, Tý, Thìn nên tránh đặt huyệt mộ nhằm hướng Nam.
Người chết sinh vào năm Tị, Dậu, Sửu nên tránh đặt huyệt mộ nhằm hướng Đông.
Người chết sinh vào năm Hợi, Mão, Mùi nên tránh đặt huyệt nhằm hướng Tây.
2. Cách xem hướng đặt mộ theo cung mệnh
Cũng giống như việc xem đất để làm nhà trên Dương giới, việc đặt huyệt mộ cho người khuất cũng cần lưu ý tới phương vị và hướng hợp với cung mệnh của từng người.
Xét 2 trường hợp cung mệnh là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh:
– Người thuộc Đông Tứ Mệnh hợp với Đông Tứ Trạch bao gồm các hướng và phương vị sau: Hướng Bắc (Khảm), hướng Đông (Chấn), hướng Đông Nam (Tốn), hướng Nam (Ly).
– Người thuộc Tây Tức Mệnh hợp với Tây Tứ Trạch bao gồm ướng và phương vị sau: Hướng Tây Bắc (Càn), hướng Tây (Đoài), hướng Tây Nam (Khôn), hướng Đông Bắc (Cấn).
3. Lưu ý khi xem hướng đặt mộ
Trên thực tế, khó có thể đạt được phong thủy tốt tuyệt đối trong việc xem hướng mộ đặt mộ. Hầu hết các mộ hiện nay đều được quy hoạch trong khu nghĩa trang chung, theo một hướng thống nhất nên việc lựa chọn được hướng huyệt mộ theo tuổi hoặc cung mệnh khó khăn hơn.

Gia chủ cần lưu ý những điều cần tránh khi đặt huyệt mộ

Khi đặt huyệt mộ, tránh việc đặt trên cao. Vị trí huyệt mộ cao, dễ trở thành điểm đón gió, phạm phải “Cô Phong Sát” – không tốt về mặt phong thủy.
Khi khắc bia mộ, lưu ý vị trí đặt bia hướng về phía đầu người chết nằm. Người tới thăm mộ đứng phía dưới chân nhìn lên, thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất.
Phong thủy là yếu tố quan trọng trong việc dựng nhà, đặc biệt là chọn xem hướng mộ phần. Mộ phần tốt không chỉ giúp người chết yên nghỉ mà còn có lợi cho con cháu về sau. Để làm tốt được việc này, ngoài việc nghiên cứu sách, báo, các bạn nên tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy uy tín, không nên để rủi ro xảy ra rồi mới tìm cách khắc phục thì đã muộn.

Ninh Bình Stone