Chân tảng đá hay còn gọi là đá kê cột hoặc đá kê chân cột nhà dùng để kê cột gỗ, cột đá, làm nhà thờ, nhà gỗ, đình chùa, nhà cổ … với mẫu mã kiểu dáng đa dạng.

1. Tác dụng của chân tảng đá
Những tác dụng của chân tảng đá tự nhiên phải kể đến đầu tiên đó là dùng để kê chân cột. Từ xa xưa, ông cha ta đã biết dùng các loại đá khối để kê chân cột nhà nhằm chống mối mọt, chống mục giuỗng cho cột gỗ. Từ những khối đá thô sơ trên núi ông cha ta đã dùng các vật dụng như búa, đục tạc tạo dáng để dùng kê cột. Do nhu cầu sử dụng cũng như công cụ kĩ thuật còn thiếu thốn nên chỉ tạo ra chân tảng đá với hình dáng vuông vức đơn giản.


Chân tảng đá dùng để kê chân cột

Ngày nay, do sự phát triển của khoa học kĩ thuật, máy móc được đưa vào để hỗ trợ sản xuất nên chân tảng rất đẹp và có nhiều mẫu mã đa dạng, không chỉ đáp ứng nhu cầu đơn thuần là kê chân cột mà còn mang tính trang trí nhiều hơn.
2. Phân loại chân tảng đá
– Dựa vào độ cao của chân tảng đá có thể phân ra: chân tảng bệt (kích thước từ 12 – 15 cm) và loại chân tảng bồng (kích thước cao khoảng 30 – 45 cm).
– Dựa vào loại cột có thể phân ra: chân tảng cột tròn và chân tảng cột vuông.
Các mẫu hoa văn thường được chạm khắc trên chân tảng đá là hoa văn cánh sen, hoa văn lá đề, hạt cườm … với kỹ thuật tinh xảo, sắc nét.
3. Chất liệu làm chân tảng đá
Loại đá được sử dụng để làm chân tảng phổ biến hiện nay là đá xanh Thanh Hóa, bởi đá có màu xanh đen cổ kính, chất đá mịn không rạn nứt, khá mềm nên dễ chế tác, tạo kiểu dáng.Đá xanh, đá vàng là những chất liệu phổ biến dùng để làm chân tảng đá

Ngoài ra cũng có nhiều loại đá được sử dụng để làm chân tảng đá bởi nhu cầu và thị hiếu của người dùng như đá vàng Nghệ An, đá trắng Quỳ Hợp … Chúng có độ bền tồn tại hàng trăm năm, lại có vẻ đẹp cổ kính, nhất là khi kết hợp với kiến trúc gỗ.

Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình chuyên cung cấp các sản phẩm chân tảng đá tự nhiên với nhiều thiết kế và hoa văn tinh tế, tạo vẻ đẹp sang trọng cổ điển cho những ngôi nhà mang kiến trúc cổ xưa.
Những công trình tâm linh văn hóa thường sử dụng các sản phẩm chân tảng đá của đơn vị chúng tôi là: nhà gỗ cổ, nhà gỗ kẻ truyền Việt Nam, nhà gỗ hiện đại, nhà sàn, nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo … Được làm từ 100% chất liệu đá tự nhiên nên các sản phẩm luôn giữ được vẻ đẹp cổ kính, uy nghiêm cho các công trình.
Quý khách hàng có thể tham khảo các mẫu chân tảng đá đẹp của đơn vị đá mỹ nghệ Ninh Bình tại đây
Nếu có nhu cầu, quý khách hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline 0961 972 299 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!
Ninh Bình Stone