Những tư vấn dưới đây của Ninh Bình Stone sẽ giúp bạn chọn được vị trí đất đẹp để đặt huyệt mộ cho người đã khuất. Khi chọn được nơi đặt “mồ yên mả đẹp” sẽ giúp con cháu được hưởng bình an, phú túc.

Nguyên tắc 1: Nơi đặt mộ cần cao ráo
Nơi đặt mộ phải cao ráo (vừa phải), cây cỏ luôn tươi tốt, phía trước huyệt mộ cần thoáng đãng, không bị vật cản che chắn… Nếu huyệt mộ ở vị trí trên đồi (hoặc khu đất) được các dòng nước chảy dưới chân bao bọc hoặc được đồi núi (gò đất) hai bên ôm lấy huyệt mộ ở giữa, phía sau có núi (đồi) cao che chắn, phía trước có ao, hồ, sông nước thì đấy là những thế đất tốt để đặt huyệt mộ.
Nguyên tắc 2: Tránh xa nơi ồn ào
Nơi đặt mộ cần không gian yên tĩnh, tránh xa nơi ồn ào, náo nhiệt, có đường đi lối lại… Phạm phải, âm trạch sẽ bị nhiễu, tổn hại tới hồng phúc của con cháu. Nếu mộ có đường đi (hoặc dòng nước) đâm thẳng vào giữa, hoặc đâm xuyên sang hai bên, hoặc đường đi sát ngay phía sau là tối kỵ, chủ lụn bại, tổn hại nhân đinh.

Nơi đặt mộ cây cỏ phải tươi tốt

Nguyên tắc 3: Tránh nơi nhiều gió
Nơi đặt mộ cần tránh nơi có nhiều gió để tụ khí. Nếu đặt mộ ở địa thế cao, trơ trọi, sẽ phạm vào thế gọi là “cô phong sát”, đón gió bốn phương, làm cho khí bị phân chia, dẫn đến con cháu bị lụn bại, gặp nhiều xui xẻo, dễ bị tổn đinh, tuyệt tự.
Nguyên tắc 4: Tránh vị trí cũ
Nơi đặt huyệt mộ phải tránh vị trí trước đã có người chôn rồi; hoặc có xương thú như voi, trâu, bò, lợn… Nếu phạm phải điều này, con cháu bị bệnh nan y và chết trùng tang liên tục (nhiều người) trong vòng 3 năm.
Nguyên tắc 5: Long mạch phải chảy
Nơi đặt huyệt mộ long mạch phải chảy, không bị cắt đứt, nếu phạm phải, con cháu sẽ bị ốm đau bệnh tật, chết bất đắc kỳ tử hay tuyệt tự, không có con trai nối dõi. Cũng không được đặt mộ gần cây quá lớn, phòng rễ cây đâm vào hài cốt người quá cố sẽ bị động mộ, con cháu sẽ gặp những điều xui xẻo, tổn phúc.
Nguyên tắc 6: Tránh lồi lõm
Nơi đặt huyệt mộ phải tránh những nơi mặt đất bị lồi lõm, hình dáng kỳ dị, đất đá khô cứng hoặc đặt trên đồi núi đứng đơn độc.
Nguyên tắc 7: Tối kỵ nước ngầm
Nơi đặt huyệt mộ tối kỵ đặt trên hoặc cạnh nước ngầm (không phải là mạch nước ngầm); hoặc dưới đáy huyệt mộ có đất đá lổn nhổn sẽ khiến mộ dễ bị sụt, tổn hại đến phúc lộc của con cháu, dòng họ.
Nguyên tắc 8: Tránh bị lấn chiếm
Nếu đặt mộ ở nghĩa trang cần tránh bị các mộ xung quanh lấn chiếm, hoặc nằm án ngữ ngay trước, hoặc đâm xuyên vào 2 bên cạnh mộ. Phạm phải thì con cháu lụn bại, tổn hại nhân đinh, nhất là gia đình con trai trưởng của người quá cố.
Nguyên tắc 9: Quan sát màu sắc đất
Khi đào đất (nơi sẽ đặt huyệt mộ) thấy đất phía dưới xốp, nhẹ, đỏ mịn như tròng đỏ hột gà, hoặc có màu ngũ sắc, màu hồng vàng, màu son đậm, màu hồng có vân là đất đẹp, rất tốt cho đặt huyệt mộ.
Nguyên tắc 10: Tối kỵ nước đục
Khi đào đất lên, đến độ sâu áng chứng sẽ là đáy huyệt phải có mạch nước ngầm (không phải là nước ngầm), nước trong xanh, có mùi thơm. Tối kỵ nước đục, bị ô nhiễm hoặc đáy huyệt không có mạch nước ngầm.

Ninh Bình Stone