Khi lập tượng thờ một Đức Phật hay một vị Bồ Tát nào, chúng ta cần phải thâm hiểu ý nghĩa hình tượng các Ngài.
Ở Việt Nam và nhiều quốc gia theo đạo Phật trên thế giới, chúng ta thường thờ tượng Phật trong nhà, với mong muốn được bình an và gặp nhiều may mắn. Có rất nhiều tượng Phật hoặc của các vị Bồ Tát để chúng ta lựa chọn và thờ cúng, như tượng Phật A Di Đà, tượng Phật Thích Ca, tượng Phật Địa tạng, tượng Phật Di Lặc, tượng Quan Âm,… Khi thờ một Đức Phật hay một vị Bồ Tát nào, chúng ta cần phải thâm hiểu ý nghĩa hình tượng của các Ngài. Trong khuôn khổ bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu Quan Thế Âm Bồ Tát là tượng nam hay tượng nữ?


Tượng Quan Âm Bồ Tát là tượng nam hay tượng nữ?

Trong Kinh Phổ Môn có nói: “Bồ Tát là nam hay nữ? – Bồ Tát không phải nam cũng không phải nữ”. Bồ Tát Quan Thế Âm tuỳ theo nhu cầu của chúng sinh muốn Ngài cứu độ, nếu là đồng nam cầu cứu Ngài hiện thân đồng nam, nếu là đồng nữ cầu cứu Ngài hiện thân là đồng nữ. Như vậy, hình tượng Bồ Tát Quan Âm không hề bắt buộc là tượng nam hay tượng nữ. Vậy tại sao hầu hết các chùa thờ Đức Quan Âm lại tạc tượng nữ?
Đức Quan Âm thường được tán xưng là Đại từ Đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát, trong quan niệm của người dân Quán Thế Âm Bồ Tát tu hạnh từ bi, lúc nào cũng an ủi, nhắc nhở, khuyên lơn phổ độ chúng sinh. Hạnh bi của Ngài gắn liền với tình thương của người mẹ, nên người ta thường tạc tượng Ngài là tượng nữ.


Tượng Quan Âm Bồ Tát với bình thanh trên tay.

Hiện nay, tượng Quan Âm Bồ Tát được tạc trên rất nhiều chất liệu khác nhau thạch cao, đồng, đá… Nhưng Tượng Quan Âm đá là phổ biến hơn cả vì cùng một kích thước thì tượng đá bền hơn hẳn thạch cao và rẻ hơn rất nhiều so với tượng đồng. Tại Ninh Bình Stone, tượng Quan Âm được tạc bằng chất liệu đá trắng tự nhiên nguyên khối, khai thác tại các mỏ đá ở Thanh Hoá, Nghệ An, Bình Định… Dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân lành nghề, các bức tượng đá Quan Âm được điêu khắc cầu kì, tinh xảo đến từng đường nét và thể hiện trọn vẹn thần thái của Quan Thế Âm Bồ Tát một cách sống động nhất.

Tượng Đá Quan Thế Âm Bồ Tát thường được thờ ngoài trời tại các chùa.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công, thiết kế tượng đá Quan Âm và các mẫu tượng Phật khác, Ninh Bình Stone là địa chỉ tin tưởng cho Quý khách có nhu cầu lập tượng thờ Phật và Quan Âm. Liên hệ với nhân viên phong thuỷ của Công ty CP XNK Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình qua số: 0961.972.299 để được tư vấn về cách đặt tượng Quan Âm chuẩn phong thuỷ miễn phí!