Trồng cây ở mộ không chỉ giúp tạo cảnh quan mà còn mang ý nghĩa thu hút sinh khí, hóa hung thành cát. Vậy trồng cây gì ở mộ là tốt nhất, hợp phong thủy nhất, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tại sao nên trồng cây ở mộ?

Khu lăng mộ là chốn linh thiêng, là nơi an nghỉ cuối cùng của người thân đã khuất. Bên cạnh việc chú trọng đến các hạng mục kiến trúc, đồ thờ,… thì cảnh quan cây xanh cũng rất cần được quan tâm.
Cây xanh tiếp linh khí của trời đất, có vai trò liên kết con người với thế giới tự nhiên. Vì vậy cây trồng ở mộ không chỉ đơn giản là để làm đẹp cảnh quan, tạo không gian thoáng mát mà còn để tạo sinh khí, hóa giải những điều xấu từ môi trường xung quanh. Cây trồng càng tươi tốt càng chứng tỏ đó là khu đất lành, phong thủy âm trạch tốt, hậu nhân vận thế được hưởng phước đức.

Trồng cây gì ở mộ là tốt nhất?

Dưới đây là gợi ý những cây nên trồng ở khu lăng mộ, nghĩa trang. Những loài cây này có sức sống mãnh liệt, dễ trồng, không tốn công chăm sóc và đặc biệt mang lại ý nghĩa lớn về mặt cảnh quan và phong thủy.
Hoa mẫu đơn
Theo quan niệm của người Việt, những chùm hoa mẫu đơn đỏ rực được xem là biểu tượng của sự phồn vinh, thịnh vượng. Trồng cây mẫu đơn xung quanh mộ cũng giúp cho khu lăng mộ đó trở nên đẹp và thoát tục hơn. Bên cạnh đó, mẫu đơn cũng giúp bày tỏ lòng thành kính và sự tôn nghiêm, mong muốn cho người dưới cõi âm sẽ có được một cuộc sống đủ đầy và sung túc hơn.
Trồng hoa mẫu đơn ở mộ mang ý nghĩa về cuộc sống đủ đầy, sung túc
Trồng hoa mẫu đơn ở mộ mang ý nghĩa về cuộc sống đủ đầy, sung túc
Trồng cây gì ở mộ – Cây hoa đại
Cây hoa đại được trồng ở rất nhiều ngôi mộ và những nơi tâm linh như chùa chiền, nhà thờ họ. Theo quan điểm của Phật Giáo, cây đại là một trong những loài cây cao quý và là cây hội tụ nhiều linh hồn của đất trời. Theo ý nghĩa dân gian, hoa đại có khả năng hút sinh khí từ trời chuyển xuống đất và nước để mang tới một cuộc sống viên mãn, tạo nên nguồn sống mãnh liệt nhất.
Hoa đại được trồng nhiều ở mộ và những chốn linh thiêng
Hoa đại được trồng nhiều ở mộ và những chốn linh thiêng
Hoa cúc
Trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam, cúc là loài hoa thiêng liêng, đặc biệt là cúc trắng và cúc vàng. Nó đại diện cho sự thoát tục, không lây nhiễm bụi trần. Vẻ đẹp tinh khiết cùng hương thơm dịu nhẹ của hoa cúc giúp cho người cõi âm được an nghỉ, không bị ma quỷ quấy phá. Đồng thời, hoa cúc cũng thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của người trần với người đã mất.
Trồng cây gì ở mộ
Trồng cây gì ở mộ?
Trồng cây gì ở mộ là tốt nhất – Cây thông
Trong phong thủy, cây thông tượng trưng cho phúc lộc, trường thọ và tạo nguồn khí âm trạch tốt. Trồng cây thông ở mộ thể hiện sự tôn kính, ghi nhớ người đã khuất. Cây cao, hiên ngang, kiên cường, tựa bóng cả, như những tấm gương sáng cho con cháu học tập và noi theo.
Cây thông là một trong những loài cây được trồng phổ biến ở mộ
Cây thông là một trong những loài cây được trồng phổ biến ở mộ
Cây xương rồng
Xương rồng là một loài cây tượng trưng cho sự trường tồn cùng khả năng chống chịu được với mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Trồng cây xương rồng ở mộ để cho lăng mộ yên bình, không bị quấy phá bởi động vật và con người.
Cây hoa giấy
Cây hoa giấy thường được trồng trong chậu hoặc trồng thành tường rào để bảo vệ khu lăng mộ. Cây hoa giấy trồng ở mộ với ý nghĩa bình yên, mong cho người đã khuất ở thế giới bên kia được bảo vệ, khỏe mạnh.
Hoa giấy thường trồng trong chậu hoặc hàng rào để bảo vệ ngôi mộ
Cây phát tài
Với ý nghĩa hút những vận khí tốt, trồng cây phát tài ở mộ mang ý nghĩa giúp người đã khuất có cuộc sống tốt, phù hộ cho con cháu làm ăn phát đạt.
Cây vạn tuế
Vạn tuế là một trong những cây thuộc bộ Tam Đa: phúc (cây sanh), lộc (lộc vừng), thọ (vạn tuế). Cây vạn tuế có tuổi thọ rất cao, là biểu tượng của sự trường tồn. Không chỉ có hình dáng đẹp, mang lại không gian sang trọng, tôn nghiêm cho khu lăng mộ, vạn tuế còn có ý nghĩa lớn về tác dụng cân bằng âm dương, xua đuổi tà ma, vận xấu, mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ.
Cây vạn tuế mang ý nghĩa xua đuổi tà ma
Cây vạn tuế mang ý nghĩa xua đuổi tà ma
Cây ngọc lan
Trong phong thủy, hoa cây ngọc lan là biểu tượng của sự hiếu thảo, tấm lòng nhân từ, thánh thiện. Cây ngọc lan vừa cho bóng mát vừa có mùi hương thanh khiết, dễ chịu. Đồng thời, loài cây này còn có ý nghĩa mang lại sự trường tồn, sức sống mãnh liệt và sự may mắn, tốt lành.
Cây thiết mộc lan
Thiết mộc lan là một loại cây tượng trưng cho sức mạnh cũng là cây mang ý nghĩa phong thủy thường được trồng ở khu lăng mộ gia tiên với mục đích mang tới may mắn, tài lộc cho người còn sống.
Nên trồng cây gì ở mộ để mang lại may mắn, phúc khí
Nên trồng cây gì ở mộ để mang lại may mắn, phúc khí
Cây gạo
Cây gạo mang biểu tượng như cầu nối giữa đất và trời, giữa những người đã khuất đối với con cháu. Ngoài ra, nhiều người còn quan niệm rằng việc trồng cây hoa gạo ở những khu vực tâm linh còn giúp bảo vệ, che chắn cho linh hồn của người đã mất.
Cây tùng tháp
Cây tùng tháp có sức sống kiên cường, dù mọc trên mỏm đá chênh vênh, hay sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt cũng không chết, không đổ. Vì vậy, nó được xem là biểu tượng của sự kiên cường, mang đến sự trường tồn, phúc lộc và thịnh vượng. Ngoài ra, cây tùng tháp cũng mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, trấn trạch.

Những cây gì không nên trồng ở mộ

Cây trồng ở mộ có tác dụng thu hút sinh khí, hóa hung thành cát, ngăn cản năng lượng xấu. Vậy nên, bên cạnh việc quan tâm đến trồng cây gì ở mộ thì gia chủ cũng cần chú ý đến những loài cây kiêng kỵ, không nên trồng ở mộ.

Những cây có hình thù kỳ dị

Những cây có hình kỳ dị sẽ mang đến cảm giác hung hãn, đáng sợ khiên không gian mộ phần vốn đã hoang vu, lạnh lẽo lại càng thêm âm lãnh, quỷ quái hơn.
Không nên trồng cây gì ở mộ?
Không nên trồng cây gì ở mộ?

Không trồng các loại cây thân gỗ lớn, dễ ăn quá sâu

Những cây thân gỗ lớn, rễ đâm quá sâu có thể phạm tới huyệt đạo. Đây là điều đại kỵ ảnh hưởng xấu đến phong thủy âm trạch, không tốt cho người đã khuất và ảnh hưởng rất lớn đến con cháu.

Không nên trồng các cây lệch

Theo quan niệm phong thủy trồng cây ở lăng mộ tổ tiên cần đảm bảo nguyên tắc đối xứng, đều nhau giữa trái phải. Có nghĩa là khi trồng cây gia chủ nên trồng có đôi và đối xứng nhau. Nếu như gia chủ trồng lệch sang trái hoặc phải lăng mộ thì sẽ sinh ra hiện tượng vong linh người nhà phản ngâm, ảnh hưởng không tốt tới tài lộc của con cháu đời sau.

Những lưu ý khi lựa chọn trồng cây gì ở mộ

Để có câu trả lời cho câu hỏi trồng cây gì ở mộ là tốt nhất trước tiên hãy cùng điểm qua một số lưu ý trồng cây trên mộ sao cho hợp phong thủy như:
Không trồng cây ở vị trí quá gần so với mộ bởi nếu cây đó ra hoa sẽ làm cho hoa, lá rơi lên mộ gây mất vệ sinh. Bên cạnh đó nếu trồng cây gần mộ phần rễ cây có thể đâm vào phần huyệt mộ và gây tình trạng động mộ.
Không nên trồng những cây có hình thù kỳ dị, tạo cảm giác hung hãn
Khi trồng cây xung quanh mộ gia chủ cũng cần lưu ý sử dụng khoảng đất ở xung quanh ngôi mộ và trồng những cây có tuổi đời ngắn, chẳng hạn như cây hoa cúc, cây tóc tiên…
Bên cạnh việc chọn cây hợp phong thủy, gia chủ cũng cần chú ý tới hình dạng của cây. Lưu ý không nên trồng các loại cây mang hình dáng kỳ dị, tạo cảm giác hung hãn và đáng sợ. Xung quanh mộ cũng không nên để cây dại bởi nó sẽ tạo cảm giác cô đơn và hiu quạnh.
Trên đây là những lưu ý khi lựa chọn trồng cây gì ở mộ và gợi ý những loại cây trồng ở mộ hợp phong thủy nhất. Hy vọng qua bài viết Ninh Bình Stone chia sẻ, quý khách sẽ lựa chọn được những cây trồng phù hợp nhất. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và nhận tư vấn về các mẫu mộ đá, lăng mộ đá hay thời gian thi công lăng mộ đá vui lòng liên hệ với Công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình Stone để được tư vấn và thiết kế miễn phí. Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:
Website: https://ninhbinhstone.com.vn/https://www.tieucanhsanvuon.vn

https://www.tieucanhsanvuon.vn

Hotline: 0971 532 299 – 0978 935 935 – 0945 11 22 66

Địa chỉ: 

  • Văn Phòng Hà Nội: Ngõ 187 Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội.
  • Văn phòng HCM: 851 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh.
  • Ninh Bình: Cổng làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Fanpage: https://www.facebook.com/ninhbinhstone/

https://www.facebook.com/ninhbinhstone/