Mộ đá khối vốn là sản phẩm đặc trưng của Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Đây là dòng mộ được chế tác từ những phiến đá lớn, nguyên khối. Mộ đá có thể được làm từ 1 phiến hoặc nhiều phiến chắp nối với nhau.

Mẫu mộ đá công giáo được cung cấp bởi NBSTONE.
Mẫu hình ảnh lăng mộ đẹp được cung cấp bởi NBSTONE.

Nhiều năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế kéo theo nhu cầu về mặt tinh thần được nâng cao rõ rệt. Trong đó, nhu cầu tôn tạo và xây mới mộ đá và các vật dụng thờ cúng bằng đá ngày một gia tăng trên khắp cả nước. Từ đó, những ngôi mộ đá khối ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu không thể thiếu của thị trường. Mộ đá nguyên khối với vẻ đẹp tâm linh cổ kính, uy nghiêm và có độ bền vững trường tồn qua thời gian.

Mẫu mộ đá hình tháp thường dành cho các vị cao tăng hoặc các tín đồ nhà Phật.
Mẫu mộ đá hình tháp thường dành cho các vị cao tăng hoặc các tín đồ nhà Phật.

Các loại đá dùng để chế tác mộ đá khối tại Việt Nam hiện nay thường là những loại sau: đá xanh Thanh Hóa, đá trắng Hà Trung (Thanh Hóa), đá trắng Quỳ Hợp ( Nghệ An), đá xanh rêu (Thanh Hóa), đá hoa cương hay granite. Ngoài ra, mộ đá khối còn được làm từ các loại đá khác như: đá trắng Yên Bái, đá trắng Vĩnh Bảo Hải Phòng, đá vàng Qùy Hợp Nghệ An,… Tuy nhiên, các dòng đá này thường ít được sử dụng hơn do giá thành đắt đỏ và màu sắc của chúng không phù hợp với kiến trúc lăng mộ của nước ta.

Mẫu mộ đá đơn không mái phổ biến trên nhiều nghĩa trang ở Việt Nam.
Mẫu mộ đá đơn không mái phổ biến trên nhiều nghĩa trang ở Việt Nam.

Từ các khối đá được khai thác tự nhiên được đem về cắt xẻ thành những tấm đá vuông vắn theo nhiều kích thước khác nhau. Qua bàn tay tài hoa của người nghệ nhân đá, những sản phẩm mộ đá với nhiều hoa văn, hình dáng dần hiện ra đẹp mắt. Với những ngôi mộ nhỏ có thể sử dụng một khối đá để chế tác, nhưng với những phần mộ có kích thước lớn hơn thì sẽ được ghép nối từ nhiều tấm lại với nhau. Một lưu ý rằng giữa các khớp nối luôn được làm mộng tạo sự liên kết chắc chắn giữa các phiến đá. Trong một số trường hợp các khớp nối này được liên kết bằng xi măng tạo độ bền chắc cho mộ.

Mẫu mộ đá đôi bằng đá trắng có nguồn gốc từ Thanh Hóa.
Mẫu mộ đá đôi bằng đá trắng có nguồn gốc từ Thanh Hóa.

Mộ đá khối mang trong mình dáng vẻ trang nghiêm, cổ kính và bền vững qua thời gian. Mộ đá có tuổi thọ lâu dài qua hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm. Một lưu ý đối với việc xây dựng mộ đá nguyên khối đó là cần làm vững chắc phần móng, vì khối lượng mộ đá rất nặng, tránh hiện tượng sụt lún đất.

Trên mộ đá khối có thể chạm khắc các loại hoa văn theo sở thích của gia chủ. Phổ biến nhất là các hoa văn: hoa sen, rồng, tùng, cúc, trúc, mai,… với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau.

Mẫu mộ đá tròn kiểu truyền thống được nhiều khách hàng đặt mua.
Mẫu mộ tròn đá kiểu truyền thống được nhiều khách hàng đặt mua.

NBSTONE – đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các mẫu sản phẩm mộ đá nguyên khối trên thị trường cả nước. Chúng tôi nhận thiết kế miễn phí các khu lăng mộ đá gia đình cho tất cả quý khách hàng đặt làm các khu lăng mộ đá tại các cơ sở của Đá mỹ nghệ Ninh Bình. Ngoài ra, chúng tôi còn có đội ngũ kỹ sư, chuyên gia về phong thủy đi đến tận nơi để khảo sát và tư vấn chi tiết cho quý khách hàng về hướng đặt, kích thước xây dựng, kích thước xây mộ theo chuẩn lỗ ban…

Tham khảo top 100 mẫu mộ đá khối đẹp nhất thị trường năm 2018 tại đây:

https://ninhbinhstone.com.vn/mo-da