Vào ngày 28/07/1995, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 28 (AMM-28) tại Bru-nây Đa-rút-xa-lam, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN và trở thành thành viên thứ 7 của tổ chức này. Kể từ đó, Việt Nam đã nhanh chóng hội nhập, tham gia sâu rộng vào tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN và có nhiều đóng góp đáng kể trong nhiều lĩnh vực đời sống, xã hội trong đó có ngành chế tác đá mỹ nghệ.

Nhân sự kiện 23 năm Việt Nam gia nhập khối thịnh vượng chung ASEAN, cùng NBSTONE nhìn lại quá trình phát triển của ngành đá mỹ nghệ nói chung và làng nghề Ninh Vân nói riêng.

Việt Nam gia nhập ASEAN, cơ hội và thách thức của nhiều doanh nghiệp trong nước.

Nhìn lại quá trình phát triển đá mỹ nghệ Ninh Vân

Có tuổi đời hơn 400 năm, nhưng làng nghề Ninh Vân chỉ thực sự phát triển trong khoảng hơn 20 năm trở lại đây khi mà nhu cầu về các sản phẩm bằng đá của người dân tăng cao. Theo một thống kê không đầy đủ, hiện nay tại Ninh Vân có khoảng 80 doanh nghiệp, 600 tổ hợp sản xuất và 1.600 hộ chế tác đá với hơn 3.000 lao động, chiếm 83% tổng số lao động trong toàn xã; tổng doanh thu của làng nghề đá mỹ nghệ mỗi năm đạt gần 200 tỷ đồng.

Cổng làng Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình được chế tác từ đá tự nhiên

Trước kia, việc duy trì và phát triển làng nghề chủ yếu với hình thức cha truyền con nối. Các sản phẩm ngày một tinh xảo bởi các thế hệ sau đã biết tìm tòi, cải tiến kỹ thuật chạm khắc đá mới và tiên tiến nhất hiện nay để áp dụng trong từng khâu chế tác.

Nếu như trước kia, các sản phẩm chủ yếu là những vật dụng đơn giản để phục vụ mùa màng như: cối xay, cối giã, con lăn trục,… Ngày nay, những sản phẩm ngày một đa dạng hơn, được chia thành các nhóm chạm khắc đá mỹ nghệ như: phù điêu, đài phun nước, con giống đá… và các nhóm phục vụ nhu cầu tâm linh như: lăng mộ đá, đồ thờ đá, cuốn thư đá, chiếu rồng đá và nhiều vật dụng thờ cúng khác.

Mẫu lăng mộ đá đẹp được chế tác bởi NBSTONE

Các sản phẩm nổi bật có sự tham gia của người thợ làng Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình như: Cụm tượng đài Bác Hồ ở Nghệ An, tượng Trần Hưng Đạo ở Chí Linh (Hải Dương), cụm tượng đài Bà mẹ Tổ Quốc ở TP HCM, cụm tượng đài Pắc Bó ở Cao Bằng, cụm tượng đài Nghĩa trang Trường Sơn… Tại Ninh Bình có rất nhiều các công trình mang đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa được làm nên bởi người nghệ nhân đá Ninh Vân như: nhà thờ đá Phát Diệm, đền thờ Vua Đinh, Vua Lê hay khu cổng chào du lịch Tam Cốc – Bích Động và nhiều công trình kiến trúc khác.

NBSTONE  – Cơ hội và thách thức khi hội nhập quốc tế

Một hạng mục về đá tại chùa Bái Đính được hoàn thiện bởi người nghệ nhân Ninh Vân

Kế thừa và phát triển làng nghề truyền thống của cha ông, Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình (viết tắt là NBSTONE) có trụ sở đặt tại làng Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình là địa chỉ chế tác đá mỹ nghệ có tiếng trên thị trường cả nước. Là nơi để thế hệ trẻ tiếp thu tinh hoa của cha ông đi trước, kết hợp, giao lưu và hội nhập quốc tế để để cho ra đời những sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế.

Sự kiện Việt Nam gia nhập khối thịnh vượng chung ASEAN chính là cơ hội và thách thức lớn đối với NBSTONE cũng như tất cả các đơn vị sản xuất đá của nước ta. Đây là dịp để NBSTONE nhìn lại bản thân để có những định hướng mới trong kinh doanh và phát triển ngành nghề hơn nữa, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một tăng cao của thị trường.

Mẫu sản phẩm tượng Phật đá được chế tác tại Đá mỹ nghệ Ninh Bình

Theo ông Lê Ngọc Tùng – Tổng Giám đốc Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình chia sẻ: “Đây thực sự là thách thức lớn đối với Đá mỹ nghệ Ninh Bình, đòi hỏi chúng tôi phải luôn luôn cải tiến sản xuất, không ngừng học hỏi và nâng cao tay nghề cũng như liên tục cho ra đời các dòng sản phẩm mới, mẫu mã đẹp, mới lạ nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng khắt khe của thị trường khi hội nhập khu vực và thế giới. Tôi hy vọng đây sẽ là động lực để toàn bộ đội ngũ cán bộ công nhân viên của NBSTONE cống hiến nhiều hơn nữa nhằm đóng góp vào sự lớn mạnh của công ty cũng như của ngành chế tác đá mỹ nghệ nước nhà.”

Mẫu cổng tam quan nhà thờ họ bằng đá tại Quảng Ninh

Với mặt bằng khang trang, thiết bị máy móc sản xuất hiện đại gồm 8 nhà xưởng sản xuất lớn và đặc biệt với đội ngũ nghệ nhân tài ba từ Ninh Vân – Ninh Bình, NBSTONE ngày càng lớn mạnh và nhận được sự hài lòng, khen ngợi của khách hàng trong và ngoài nước. Chất lượng sản phẩm được kiểm chứng từ chính khách hàng và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, tận âm của đội ngũ cán bộ công nhân viên NBSTONE.

Chúng tôi đã và đang khẳng định vị thế của mình trên thị trường bằng những sản phẩm nổi bật như: lăng mộ đá, tượng Phật, đài phun nước, hòn non bộ, con giống đá, đá xây dựng và rất nhiều công trình kiến trúc bằng đá khác.