Ngày 25/06/2004, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã quyết định lấy ngày 10/08 (Ngày đầu tiên quân đội Mỹ rải chất độc hóa học ở chiến trường miền Nam Việt Nam), hàng năm là ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”.

Nhân ngày Vì nạn nhân da cam, Ninh Binh Stone xin gửi những lời chia sẻ và tri ân những người anh hùng dân tộc đã ngã xuống do nhiễm chất độc da cam và những nạn nhân da cam trên cả nước. Chúng tôi xin nghiêng mình trước phần mộ của các anh trên các nghĩa trang liệt sỹ và đồng cảm sâu sắc với những người thân, thế hệ con cháu các anh đang phải ngày đêm chịu đựng những di chứng nặng nề từ cuộc chiến tranh khốc liệt.

Ninh Binh Stone – Theo dòng sự kiện 10/08, hưởng ứng ngày vì nạn nhân da cam Việt Nam

… Những nỗi đau còn ở lại

Chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả của nó để lại vẫn rất nặng nề trên thân thể của nhiều người con đất Việt. Đó là nỗi đau da cam ngày qua ngày vẫn giày vò và hành hạ nhiều gia đình từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những người con sinh ra trong thời bình nhưng vẫn phải mang trên mình nỗi đau chiến tranh và rất nhiều những ông bố bà mẹ tóc đá bạc trắng vẫn đang cặm cụi, chăm bẵm từng ngày cho những người con bị dị tật, sống đời sống thực vật.

Kể từ ngày Mỹ bắt đầu rải chất da cam xuống lãnh thổ nước ta, đã 57 năm trôi qua, chất độc dioxin vẫn còn lưu lại trong đất đai, trong máu người và động vật. Nhiều cánh rừng nguyên sinh, nhiều loại cây, động vật quý hiếm đã bị tuyệt chủng. Môi trường sống của muôn loài bị suy thoái. Với những người đã từng bị phơi nhiễm chất da cam đều phải chịu hậu quả khủng khiếp, đó là những căn bệnh hiểm nghèo liên tục xảy ra với họ hoặc thế hệ con, cháu họ. Đó chính là tội ác mà Mỹ đã gây ra ở Việt Nam, trở thành nỗi đau không thể xoa dịu.

Ninh Binh Stone xin gửi những lời chia sẻ và tri ân đối với những nạn nhân chất độc da cam.

10/8 – Ngày toàn dân hướng về nạn nhân da cam

Năm 2004 Việt Nam đã quyết định lấy ngày 10/8 – Ngày đầu tiên Mỹ rải chất độc hóa học ở chiến trường miền Nam Việt Nam là ngày Vì nạn nhân chất độc da cam. Theo thống kê không đầy đủ tại Việt Nam ước tính có hơn 3 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó có gần 150.000 trẻ em sinh ra bị dị tật như không có mắt, hệ cơ xương không hoạt động hoặc hoàn toàn không nhận thức được cuộc sống xung quanh… Sự tồn tại của hàng loạt các trẻ em bị dị tật trong các vùng bị nhiễm chất độc da cam đang trở thành nỗi đau và gánh nặng to lớn không chỉ riêng cho các em và gia đình mà còn cho toàn xã hội.

Hàng năm tại Việt Nam luôn có những phong trào vận động toàn dân ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam như ủng hộ xe lăn, tặng học bổng cho các nạn nhân da cam và người khuyết tật nghèo… để hỗ trợ và xoa dịu nỗi đau mà họ gặp phải.

Mỗi con người Việt Nam và đặc biệt là thế hệ trẻ – những người sinh ra trong thời bình hãy cùng nhau chung tay bảo vệ & xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Cùng với đó, hãy cùng nhau chung tay giúp đỡ những gia đình, nạn nhân là di chứng của chất độc nguy hiểm này. Dù là vật chất hay tinh thần, hành động hay lời nói cũng góp phần làm dịu bớt nỗi đau, mất mát để họ có động lực vươn lên trong cuộc sống, giúp ích cho đời.

Theo Ninh Binh Stone