Không chỉ riêng Việt Nam, ở nhiều quốc gia Châu Á khác, tháng 7 Âm lịch được coi là dịp để thể hiện lòng hiếu nghĩa đối với các đấng sinh thành. Trong đó, tục lệ thăm mộ và tu sửa mộ phần cho tổ tiên, cha mẹ là một phần không thể thiếu trong dịp đặc biệt này.

Hãy cùng Ninh Binh Stone vòng quanh một số nước Châu Á để tìm hiểu một số phong tục độc đáo trong dịp lễ Vu Lan nhé!

  1. Nhật Bản

Ở Nhật Bản, người dân có một lễ hội mang ý nghĩa tương tự như Vu Lan, đó là lễ hội Obon diễn ra vào tháng 8 dương lịch hàng năm. Lễ hội này có ý nghĩa tưởng nhớ những người thân đã mất. Qua thời gian, tục này đã được cải tiến thành lễ đoàn tụ gia đình, là thời điểm mọi người trở về quê cha đất tổ thăm viếng, dọn dẹp phần mộ tổ tiên. Đây cũng là thời điểm mà họ tin rằng linh hồn của những người đã khuất được phép trở về thăm con cháu.

Lễ hội Obon thường chỉ kéo dài khoảng 3 – 4 ngày (từ 13 đến 16/08) với ý nghĩa tưởng nhớ những người thân đã mất; trong đó, ngày 16 là ngày tiễn đưa linh hồn người thân về với trời. Người Nhật Bản tin rằng trong thời gian này, những linh hồn của người đã mất được phép trở về thăm con cháu.

  1. Malaysia

Tại Malaysia, ngày lễ Vu Lan còn gọi là Ngày Tổ tiên hay Lễ hội tháng 7. Theo phong tục, vào ngày này, người Malaysia được nghỉ làm tất cả những công việc đồng áng để cử hành các nghi thức siêu độ cho vong linh: tảo mộ, thăm viếng lăng mộ, dâng cúng vật phẩm cho người thân quá cố, cha mẹ đã khuất…

  1. Trung Quốc

Tại Trung Quốc, nước có nhiều điểm văn hóa tương đồng với Việt Nam, mỗi khi đến mùa Vu Lan, người dân lại tiến hành đi thăm viếng mộ phần của người quá cố và sửa sang, quét dọn lăng mộ sạch sẽ. Giống như người Việt Nam, họ đốt giấy tiền, vàng mã để cúng cho ông bà, cha mẹ đã khuất. Phong tục Vu Lan ở Trung Quốc thường được tổ chức rất to và hoành tráng.

  1. Việt Nam

Theo quan điểm của người Việt Nam, tháng 7 Âm lịch là tháng Ngâu, hay tháng “cô hồn”, người dân thường kiêng việc mua sắm, nhất là các vật dụng có giá trị. Tuy nhiên, tháng 7 lại trùng với lễ Vu Lan – một dịp để những người con báo hiếu với cha mẹ. Ngoài ra, nó còn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn, là dịp để thể hiện đạo nghĩa “Uống nước nhớ nguồn”. Bằng nhiều cách thể hiện lòng hiếu nghĩa như thể hiện bằng lời nói, việc làm hoặc mua quà tặng cha mẹ. Đối với những người cha mẹ đã khuất, họ lại có cách bày tỏ riêng bằng những việc làm như sửa sang lại mộ phần, nơi chôn cất, “an nghỉ” của cha mẹ.

Thấu hiểu được nhu cầu của thị trường, Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình có dịch vụ tu sửa, xây mới mộ phần trong dịp tháng 7 Vu Lan báo hiếu đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên và những người thân đã khuất trong gia đình. Nếu quý vị có nhu cầu sửa sang và xây mới khu mộ đá, lăng mộ đá xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng: 0978 935 935 để được tư vấn miễn phí. Xin chân thành cảm ơn!