Phát hiện mộ đá có niên đại 10.000 – 25.000 năm tuổi ở Nga

Mới đây các nhà khảo cổ Nga đã phát hiện ra nhiều mộ đá cổ có niên đại từ 10.000 – 25.000 năm được tìm thấy tại nhiều thành phố thuộc nước Nga, những ngôi mộ đá nằm ở cả hai bên dãy núi thuộc khu vực phía tây Caucasus, rộng khoảng 12.000km2 thuộc Nga và Abkhazia.

Những ngôi mộ đá này là đại diện cho kiến trúc độc đáo từ thời tiền sử. Các ngôi mộ đá có thiết kế khá đơn giản nhưng hoàn mỹ. Các khối đá được xếp chồng lên nhau một cách rất chính xác.

Mộ đá cổ có kiến trúc độc đáo

Các mộ đá cự thạch Caucasian có cấu trúc hình chử nhật, cánh cửa mộ đá có khoét 1 lỗ tròn và phía trước ngôi mộ có 1 khoảng sân khá rộng được các nhà khoa học đoán là dùng để tổ chức các nghi lễ. Hình trang trí trên ngôi mộ cũng khá đơn giản gồm những đường thẳng zigzag, đường tròn đồng tâm và các hình tam giác đều.

Tại khu vực các ngôi mộ các nhà khảo cổ phát hiện nhiều đồ gốm từ thời đồ đồng và đồ sắt cùng với các bộ hài cốt người, các công cụ bằng đồng cùng với trang sức bằng vàng và bạc, cùng 1 số ngọc bán quý. Tuy nhiên hiện nay các ngôi mộ đá cự thạch này đang trong tình trạng xuống cấp, bị phá hủy và hư hỏng nặng nề do không được bảo vệ.

(sưu tầm)