Việc bốc mộ hay cải táng là nghi lễ tâm linh lâu đời của người Việt. Khi bốc mộ, gia chủ cũng cần phải quan tâm tới những thủ tục xin phép bốc mộ.

Để sửa sang phần mộ của tổ tiên, phong tục Việt Nam sau 3 năm sẽ tiến hành bốc mộ. Điều này mang ý nghĩa rất lớn với con cháu ở lại cũng như với người quá cố. Tuy nhiên, trước khi bốc mộ, gia chủ luôn phải tiến hành nhiều thủ tục xin phép bốc mộ đúng quy tắc.

Xin phép bốc mộ như thế nào?

Việc xin phép bốc mộ là điều cần thiết và cơ bản khi tiến hành bốc mộ. Việc xin phép ở đây bao gồm những thủ tục cần làm như:

Cúng thổ công

Bốc mộ có nghĩa là đào phần mộ người đã qua đời lên để sửa sang hoặc di chuyển đi nơi khác. Bởi vậy, việc cúng thổ công là điều không thể bỏ qua. Quá trình cúng thổ công cũng cần phải dựa theo văn cúng rõ ràng. Khi cúng cần thể hiện thành kính trước mộ đá cải táng. Khi chuẩn bị đồ cúng cũng cần chuẩn bị đầy đủ từ hoa quả, rượu, nhang vàng, bàn chải, chậu…Cúng thổ công là một cách để xin phép thần linh canh giữ mộ được bốc mộ.

mộ đá

Thủ tục bốc mộ 

Ngoài ra, ở nhiều nơi còn yêu cầu gia chủ xin pháp ủy ban nhân dân phường, xã mới được bốc mộ.

Chọn vị trí đặt mộ

Không phải loại đất hay vị trí nào cũng là tốt cho mộ cải táng. Bởi vậy, gia chủ nên chọn nơi chôn mộ chưa từng được đào xới, đất rắn chắc. Đất tốt ở vùng đồng bằng thường có màu vàng, tươi mịn, đào lên có 6-7 tầng đặc quánh. Không nên chọn nơi đặt mộ có độ tơi xốp đất quá cao, không tốt cho hài cốt người đã mất. Mỗi địa phương thường cấp cho các gia đình một vùng đất mới để tiến hành bốc mộ nên gia chủ cần xin phép ở địa phương rõ ràng.

Vị trí đặt mộ phong thủy

Lễ tạ mộ

Sau khi đã tiến hành thủ tục xin bốc mộ cải táng thì gia chủ cần làm lễ tạ mộ. Lễ tạ mộ thể hiện sự biết ơn thần linh khi đã cho phép việc bốc mộ và cầu xin thần linh phù hộ nơi mộ phần. Tạ mộ bao gồm tạ thần linh và gia tiên với các phần như:

– Phần kính lạy quan thần thổ địa, thần linh..

– Phần tiết chủ

– Lý do tạ mộ

– Phần cầu

– Phần tạ

Trên đây là những lưu ý về thủ tục xin phép bốc mộ mà mỗi gia đình cần phải biết. Xin phép bốc mộ không đơn giản là xin phép thần linh mà còn là xin phép chính quyền địa phương để tiến hành bốc mộ. Bạn có thể tham khảo thêm về những thứ cần chuẩn bị cho việc bốc mộ tại đây: Lưu ý khi sắm lễ bốc mộ.