Con người Việt Nam từ xưa luôn coi trọng yếu tố tâm linh. Bởi vậy, tảo mộ là phong tục không thể thiếu vào tiết Thanh Minh. Vậy tảo mộ là gì và lưu ý khi đi tảo mộ tiết Thanh Minh ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các lưu ý đó ngày sau đây.

1. Tảo mộ là gì?

Tảo mộ là việc sửa sang, tu sửa phần mộ cũng như sắm lễ mời ông bà về ăn Tết. Đây là dịp con cháu trong gia đình thể hiện lòng thành kính tới tổ tiên của mình. Đồng thời, tảo mộ giúp gia đình cầu mong được mạnh khỏe, phát tài, phát lộc, may mắn. Tảo mộ thường diễn ra vào tiết Thanh minh, tức vào 4/5-5/4 hàng năm. Thời điểm này thời tiết ôn hòa, ánh sáng nhẹ, trong làng nên việc tảo mộ thường diễn ra ở hầu hết gia đình. Tuy nhiên, khi tảo mộ các gia đình luôn cần lưu ý một số điều để tránh sai sót.

lưu ý khi tảo mộ ông bà

Lưu ý khi tảo mộ ông bà 

2. Những lưu ý khi đi tảo mộ cuối năm để mời ông bà tổ tiên về ăn tết

  • Mỗi gia đình khi tảo mộ hãy chuẩn bị đồ dùng để quét dọn phần mộ. Đây là nơi yên nghỉ của ông bà, tổ tiên nên từng thành viên gia đình hãy bày tỏ lòng thành. Với những ai không thể về tảo mộ thì có thể nhờ anh em, họ hàng giúp đỡ. Tuy nhiên, dù có việc gì thì hãy cố gắng thu xếp về dọn dẹp phần mộ ông bà.
  • Khi đi tảo mộ, gia đình cần chuẩn bị kỹ càng về đồ cúng, lễ cúng. Lễ cùng dù không nhiều nhưng phải đầy đủ để thể hiện tấm lòng của con cháu. Các đồ cần chuẩn bị như hương, nến, trầu cau, bánh kẹo dùng để dâng lên ông bà cũng như cúng phần mộ không có tên khác.

đồ tảo mộ

Chuẩn bị lễ cúng tảo mộ

  • Chuẩn bị bài văn khấn tảo mộ một cách chi tiết nhất. Khi đọc văn khấn, hãy đọc tên người mà bạn muốn gửi đồ để họ có thể nhận được đồ mà gia đình muốn gửi.
  • Gia đình có thể tu sửa cả khu lăng mộ bằng cách di chuyển mộ ông bà tới nơi phong thủy hơn. Đồng thời, xây mới mộ đá ông bà cũng là cách thể hiện lòng thành kính.
  • Khi đi tảo mộ chúng ta cần hạn chế tốt hơn hết là nên tránh nói chuyện lớn, kêu tên nhau, đùa giỡn giữa chốn này. Đây là một việc làm được xem là vô cùng thất kính với tổ tiên.

Ngoài ra, còn rất nhiều lưu ý khi tảo mộ mà bất cứ gia đình nào cũng cần biết. Việc tảo mộ đòi hỏi gia đình cần chuẩn bị vô cùng kỹ càng. Bởi vậy, nếu bạn có mong muốn chọn đồ thờ cúng tổ tiên hoặc mẫu mộ xây để tu sửa lăng mộ ông bà, công ty CPXNK đá mỹ nghệ Ninh Bình chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp tới bạn những sản phẩm phong thủy, cao cấp nhất.

https://www.facebook.com/ninhbinhstone/