Quy tụ từ khắp nơi trên thế giới, những bức tượng điêu khắc này đã được lựa chọn là kiệt tác của toàn nhân loại với ý nghĩa văn hóa, lịch sử và nhiều điểm độc đáo đặc trưng của chúng.

Tượng điêu khắc Lions of Delos (Hy Lạp)

Nằm gần với Mykonos, đảo Delos là một trong những khu vực di tích lịch sử và khảo cổ quan trọng nhất ở Hy Lạp. Được chế tác vào khoảng năm 600 trước Công nguyên, dãy tượng đá gồm 9 con sư tử làm bằng đá cẩm thạch tại đây được dựng ngay trước lối vào thánh đường linh thiêng trên đảo, sau thành nơi thờ thần Apollo, chính là một những cảnh quan thu hút nhất đối với các du khách tại đây. Đến nay, chỉ còn khoảng 5 con sư tử là nguyên vẹn và những mảnh vỡ của 3 con còn lại bởi chúng đã bị hủy hoại phần lớn bởi sự khắc nghiệt của thời gian và thời tiết.

Tượng Lions of Delos

Bức tượng điêu khắc người mẹ nước Nga (Nga)

Còn được gọi với cái tên là “Tiếng gọi của đất mẹ”, đây là một tác phẩm được đặt tại Mamayev Kurgan thuộc tỉnh Volgograd, Nga để kỷ niệm cho trận chiến lịch sử Stalingrad. Khi được dựng lên vào năm 1967, nó chính là bức tượng cao nhất thế giới với chiều cao tổng cộng là 85m. Từ chân đèo đến nơi đặt bức tượng, các du khách sẽ phải leo lên 200 bậc thang tương ứng với 200 ngày trong trận đánh Stalingrad. Hiện bức tượng này đang bị nghiêng do sự thay đổi của mạch nước ngầm khiến phần nền bị dịch chuyển, lún sụt.

Tượng điêu khắc người mẹ nước Nga
Tượng điêu khắc người mẹ nước Nga

Bức tượng điêu khắc đầu người Olmec (Mexico)

Olmec là nền văn minh cổ đại Trung Mỹ tại Mexico, tồn tại từ năm 1400 – 400 trước Công nguyên. Điểm đặc trưng trong văn hoá của người Olmec chính là những bức tượng đầu người khổng lồ. Người ta cho rằng đó chính là chân dung của những người cai trị tại đây. Tuy nhiên, không có bức tượng đầu người nào hoàn toàn giống nhau, cả phần tóc mũ nồi trên đầu cũng có nhiều điểm khác biệt. Kích cỡ các bức tượng cũng đa dạng từ 1,47m đến 3,4 m. Cho đến nay, người ta đã khai quật được tới 17 bức tượng khổng lồ.

Tượng đầu người Olmec
Tượng đầu người Olmec

Tham khảo thêm

>Tượng phật thích ca bằng đá

> Tượng quan âm

> Tượng phúc lộc thọ

Tượng điêu khắc David (Ý)

Bức tượng này chính là kiệt tác điêu khắc thời Phục hưng của Michelangelo – hoạ sĩ, điêu khắc gia nổi tiếng người Ý sáng tạo ra vào năm 1501 – 1504. Bức tượng vua David trong Kinh thánh ở tư thế khỏa thân này có chiều cao 4,34 m và được làm bằng đá cẩm thạch. Bức tượng được ra mắt công chúng lần đầu vào ngày 8/9/1504 trên đường vào Piazza della Signoria của thành phố Florence nước Ý. Để bảo vệ nó khỏi bị hư hỏng, bức tượng điêu khắc này đã được chuyển vào phòng trưng bày nghệ thuật của thành phố và mỗi năm tiếp đón hàng triệu lượt du khách tham quan.

Tượng vua David
Tượng vua David

Tượng điêu khắc đại nhân sư (Ai Cập)

Tọa lạc trên cao nguyên Giza ( Ai Cập), tượng Đại nhân sư chính là một trong những pho tượng nguyên khối lớn và thuộc hàng cổ xưa nhất trên thế giới. Nhưng cho tới nay, những thông tin cơ bản như: ai là hình mẫu cho khuôn mặt của bức tượng, thời điểm xây dựng và người thiết kế bức tượng này vẫn còn trong vòng bí ẩn. Hầu hết các nhà nghiên cứu khảo cổ học đều thống nhất với quan điểm là tượng Đại nhân sư đã được xây vào khoảng năm 2500 trước Công nguyên bởi Pharaoh Khafre – người cho xây dựng kim tự tháp thứ 2 tại Giza.

Tượng Đại nhân sư
Tượng Đại nhân sư