Nghĩa trang gia đình được xem là nhà ông bà tổ tiên ngự tại và an nghỉ ở thế giới bên kia. Đây là công trình tâm linh quan trọng nhất và nhận được sự quan tâm của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên có rất nhiều băn khoăn xung quanh việc thiết kế, bố trí khu nghĩa trang này. Sau đây, Ninh Bình Stone sẽ chia sẻ cho bạn nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình tốt nhất theo chuẩn phong thủy.

Tại sao cần sắp xếp mộ phần trong khu lăng mộ?

Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình
Việc bày trí khu lăng mộ hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều ý nghĩa cho gia đình bạn, thể hiện sự thành tâm của những người ở lại. Mộ phần là nơi yên nghỉ ngàn thu của người chết, nơi con cháu tưởng nhớ về người đã khuất. Vì thế cần được bài trí khoa học, chăm chút, hương khói thường xuyên. Mồ yên mả đẹp thì con cháu mới làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn.
Còn theo quan niệm Phong thủy thì số mệnh của một con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó (giờ, ngày, tháng, năm sinh). Mà còn chịu ảnh hưởng của phần âm và dương. Chính vì thế nên dân gian mới có câu “Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự”. Ý chỉ mồ mả của ông cha có ảnh hưởng lớn đến công danh, sự nghiệp và đời sống của con cháu

Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình

Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình

Đặt mộ trong khu nghĩa trang gia đình theo nguyên tắc “Nam tả, Nữ hữu”

Nguyên tắc bố trí  mộ trong nghĩa trang gia đình là “nam tả, nữ hữu”. Đây là một quan niệm tâm linh được ông bà ta truyền lại qua nhiều thế hệ. Theo quan niệm này, mộ người nam sẽ đặt bên trái, còn mộ người nữ sẽ được đặt ở bên phải. Cách bố trí như vậy một mặt sẽ giúp cho sinh khí trong mộ được thông suốt, người đã khuất được an nghỉ. Mặt khác, giúp ông bà tổ tiên phù hộ con cháu đời sau được hòa thuận, êm ấm.

Đặt mộ theo chiều khu nghĩa trang gia đình đẹp

Mộ trong nghĩa trang gia đình cần phải được đặt theo chiều hướng và phương vị tổng thể khu lăng mộ. Khi sắp xếp mộ tuyệt đối tránh những hướng như Thiên Ngưu Thủy và Phong Tụ Khí. Bởi hai hướng này có khả năng đón gió và đọng nước cao. Đó là nguyên nhân khiến các ngôi mộ trong nghĩa trang trở nên lạnh lẽo, linh khí không cao. Trong trường hợp gia đình đã có khu mộ thì việc xem xét hướng thường được định trước đó. Gia chủ cần xem người mất hợp với hướng nào, kỵ hướng nào để tránh.

Nguyên tắc bố trí mộ theo thứ tự phân bậc trong gia đình từ cao xuống thấp

Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình, mộ phần phải được xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp. Vậy nên cần tính toán, cân đối những yếu tố: số lượng và kích thước mộ sao cho hợp lý. Mục đích để gặp nhiều may mắn và tránh được những điều tai ương xuất hiện.

Kích thước mộ ảnh hưởng đến cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình đẹp

Đồng nghĩa với việc nguyên tắc bố trí mộ từ cao xuống thấp, tức là gia chủ cần chú ý diện tích khu lăng mộ. Thông thường, gia chủ thường lựa chọn những kiểu mộ có kích thước nhỏ, cao vừa phải, dễ dàng bài trí. Như mộ đá tam sơn, mộ tròn, mộ không mái, mộ một mái,… Chúng không quá cầu kỳ, phức tạp và tạo vẻ cân đối khi sắp xếp trong khu lăng mộ.
Kích thước các ngôi mộ cần tuân thủ chặt chẽ theo thước lỗ ban, tránh số không vong. Ngoài ra, giữa các khu mộ cần có kích thước đan xen nhau hợp lý để khi xếp chúng với nhau, nhìn vào các ngôi mộ sẽ không bị lệch, thiếu hoặc thừa vị trí, đảm bảo được sự hài hòa của tổng thể lăng mộ gia đình.

Những điều cần chú ý khi xây dựng nghĩa trang gia đình

Hướng của mộ
Hướng của các ngôi mộ cần đặt theo chiều của lăng mộ đá. Những hướng như Phong Tụ Khí hay Khiên Ngưu Thủy là hướng mà bạn cần tránh. Hai hướng này đón gió và nước đọng. Khiến mộ lạnh lẽo và không tụ được khí.
Địa hình toàn khu nghĩa trang
Gia chủ nên chọn nơi có địa thế tốt để thi công nghĩa trang. Những khu đất cao nhô lên như hình mai rùa, cỏ cây tươi tốt, có lưng tựa núi, tầm nhìn trước mặt thoáng là khu đất đẹp. Trường hợp mộ đặt ở địa hình bằng phẳng thì nên chọn nơi nhô cao sẽ hấp thu được sinh khí. Nếu như mộ được đặt ở vùng núi, thì cần được tuân theo theo những tiêu chí của địa lý chính tông. Hai bên đồi núi ôm lấy mộ phần ở giữa, phía sau có núi cao che chắn, phía trước có ao hồ, sông suối..
Vị trí đặt mộ
Vị trí nguyên đặt mộ rất quan trọng trong cách sắp xếp mộ. Những ngôi mộ trong khu nghĩa trang gia đình phải được đặt tại nơi đón được ánh nắng vào buổi sáng sớm giúp cân bằng âm dương, mang lại nguồn sinh khí cho ngôi mộ. Không chọn vị trí bị che chắn, khuất tầm nhìn, thiếu ánh sáng. Như vậy không tốt cho phong thủy. Đặt mộ của gia tiên ở những vị trí yên tĩnh, tránh xa đường lớn, xe cộ tấp nập, ồn ào, náo nhiệt làm quấy nhiễu âm trạch, ảnh hưởng tới không gian yên nghỉ của người đã khuất, làm giảm hồng phúc may mắn của con cháu. Nơi đặt mộ phải có mạch nước ngầm chảy. Mạch nước không bị cắt đứt, màu nước trong xanh, mùi thơm, tránh nước bị ô nhiễm. Trường hợp nơi đặt mộ có long mạch bị cắt đứt sẽ ảnh hưởng tới con cháu, khiến họ bị ốm đau, bệnh tật hoặc tuyệt tự,….
Thiết kế lối đi trong lăng mộ
Khi thiết kế đường đi trong khu lăng mộ cần phải thông thoáng, đảm bảo các ngôi mộ có khoảng cách nhất định. Không nên đặt các ngôi mộ quá sát nhau sẽ dẫn đến không có lối đi vào dọn vệ sinh và thắp hương. Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy của nghĩa trang gia đình . Để tạo cảnh quan và sinh khí cho nghĩa trang bạn có thể trồng thêm cây xanh. Những cây nên trồng là: Cây tùng, cây đại, xương rồng, hoặc những cây cỏ xanh nhỏ.
Hy vọng với những thông tin về nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình trên đây, bạn đã có thể có thêm kiến thức để tiến hành việc xây dựng và sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình một cách dễ dàng hơn.
Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và nhận tư vấn về các mẫu mộ đá, lăng mộ đá hay thời gian thi công lăng mộ đá vui lòng liên hệ với Công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình Stone để được tư vấn và thiết kế miễn phí. Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:
Website: https://ninhbinhstone.com.vn/

https://www.tieucanhsanvuon.vn

https://www.tieucanhsanvuon.vn

Hotline: 0971 532 299 – 0978 935 935 – 0945 11 22 66

Địa chỉ: 

  • Văn Phòng Hà Nội: Ngõ 187 Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội.
  • Văn phòng HCM: 851 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh.
  • Ninh Bình: Cổng làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Fanpage: https://www.facebook.com/ninhbinhstone/

https://www.facebook.com/ninhbinhstone/