Trong 12 con giáp, rồng là con vật không có thật nhưng nó lại có sức mạnh, linh thiêng và cao quý hơn cả. Rồng là biểu tượng cho Vua chúa, biểu tượng cho quyền năng. Nhìn thấy gươm rồng, chiếu rồng như nhìn thấy Vua. Dù ai là người cầm nó cũng đều phải cúi đầu quỳ lạy. Không ai biết cụ thể hình dáng một con rồng ra sao, chỉ biết từ xưa tới nay qua trí thông minh và óc tưởng tượng của ông cha, qua các điêu khắc hình rồng trên đá thì rồng đá ninh bình có hình dáng như con rắn nhưng lại có chân, có vuốt, có râu, có đuôi, thân rồng thì uốn lượn thành nhiều đoạn.

Ngoài việc rồng đá được đặt ở lối đi của các đình, chùa miếu…rồng đá còn được đặt trong phòng làm việc, phòng khách…nhằm mang lại sức mạnh, quyền lực và bình an cho người sử dụng.
Rồng đá trong đình chùa thường có kích thước từ: từ 1,5- 3m, dầy 20-30cm. Còn rồng đá để trang trí trong phòng làm việc…thì có kích thước và độ dầy nhỏ hơn.

Nếu bạn có cơ hội hãy ghé thăm xưởng chế tác rồng đá Ninh Bình và các loại tượng đá, mộ đá lăng mộ đá… của chúng tôi. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên bới sự phong phú về mẫu mã và màu sắc, chất lượng của đá.