Kiến trúc đình chùa, nhà cổ hay từ đường hầu như không thể thiếu hạng mục đá kê cột gỗ hay cột đá để nâng đỡ hoặc trang trí cho công trình. Ninh Binh Stone – địa chỉ chuyên cung cấp các mẫu chân tảng đá kê cột nhà gỗ đẹp tại Hà Nội và vận chuyển, lắp đặt toàn quốc.

Chân tảng đá nhà thờ

Từ xưa, ông cha ta đã sử dụng chân tảng đá để kê chân cột nhằm chống mối mọt cho cột gỗ nhà thờ. Từ những khối đá nguyên sơ trên núi được khai thác thủ công, người xưa đã dùng búa để đục, tạc và tạo dáng đá sau đó dùng để kê cột, hình dáng còn thô sơ, đơn giản do thiếu các loại công cụ kỹ thuật hỗ trợ.

Mẫu đá kê chân cột trong các kiến trúc hiện đại thường làm bằng đá vàng, đá trắng.

Ngày nay, với sự phát triển  của khoa học kỹ thuật kết hợp máy móc được đưa vào để hỗ trợ quá trình sản xuất nên xuất hiện rất nhiều những mẫu chân tảng đá đẹp, đa dạng về họa tiết, hoa văn được chạm khắc cầu kỳ, tinh tế. Các mẫu chân tảng đá này không chỉ đáp ứng nhu cầu đơn thuần là dùng để kê chân cột mà còn mang giá trị trang trí cho toàn bộ công trình.

Đá kê cột gỗ

Đá kê cột gỗ thường có 2 loại: chân tảng bồng và chân tảng bệt, cả 2 loại này đều có mặt gương vuông và mặt gương tròn tùy thuộc vào cột mình chọn là cột vuông hay cột tròn thì sẽ thiết kế theo.

+ Với dạng chân tảng bồng thường có độ cao trung bình từ 35 – 45cm, cũng có trường hợp cao trên 50cm tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Chân tảng đá bồng này được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi nhìn khá chắc chắn. Tảng bồng bao gồm 3 phần: nạm bên trên, quả bồng ở giữa và phần đế.

+ Chân tảng bệt có chiều cao thấp hơn, khoảng từ 12  – 15cm, chân tảng này thường được chạm cánh sen xung quanh hay băm nhám để tạo sự chắc khỏe cho chân cột gỗ.

 

Chân tảng đá nhà thờ

Hình mẫu chân tảng đá đẹp do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đá mỹ nghệ Ninh Bình sản xuất.

Thông thường, các loại chân tảng đá được sử dụng nhiều trong kiến trúc nhà thờ họ, đá ốp chân cột xi măng, chân tảng kê cột gỗ hoặc các kiến trúc tâm linh như: chùa, nhà cổ hay nhà sàn. Sự kết hợp giữa chân tảng đá với cột gỗ sẽ tăng thêm nét cổ kính, trang nghiêm và vững chãi cho cả công trình. Chân tảng đá khi đặt cột gỗ lên, chúng kết hợp với nhau giữ cho ngôi nhà được vững chắc và có độ bền cao do phần đá bên dưới không bị ngấm nước vào cột gỗ, có tác dụng kéo dài tuổi thọ cho công trình.

Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình chuyên cung cấp các mẫu chân tảng đá kê cột nhà  gỗ rẻ đẹp với nguồn đá được khai thác từ tự nhiên nguyên khối. Các loại đá thường được sử dụng để chế tác chân tảng đá kê cột như: đá xanh Thanh Hóa, đá xanh Yên Định, đá trắng vân mây Hà Trung, đá đỏ đá vàng Nghệ An, đá granite…

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp một số sản phẩm đi kèm như đá lát nền, cột đá đồng trụ, lư hương đá, đèn đá, cuốn thư đá… trong các công trình hạng mục tâm linh. Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng hay tư vấn về kích thước cũng như mẫu mã sản phẩm chân tảng đá kê cột nhà gỗ và các sản phẩm về đá, vui lòng liên hệ tới số điện thoại: 0978 935 935 để lựa chọn được những mẫu ưng ý nhất.

Cùng NBSTONE chiêm ngưỡng 20 mẫu chân tảng đá kê cột nhà gỗ đẹp nhất 2018 tại đây: