Tượng Đức Phật nhập Niết bàn được hoàn mãn theo lòng thành của hòa thượng Thích Vĩnh Thọ và chúng sinh, là pho tượng được làm hoàn toàn bằng công sức lao động của con người, cùng với sự hỗ trợ đông đảo Phật tử từ khắp các tỉnh miền Nam.

Pho tượng phật được tạo tác ở thế nằm nghiêng, lưng tựa vào vách núi, an nhiên gối đầu lên tay. Mỗi thông số kĩ thuật của pho tượng đều gắn với một điển tích thú vị. Pho tượng có chu vi 832m, tượng trưng đầy đủ hình tứ thánh lục phàm và thất chúng Phật tử. Đức Phật dài 49 m tượng trưng cho 49 năm từ khi Đức Phật thành đạo đến khi nhật diệt…. Cách đó 50m là bộ tượng Tam Thế Phật cao khoảng 7m. Tam Thế Phật với ánh mắt nhân từ, đôn hậu nhìn xuống trần gian như mở rộng vòng tay, cứu độ nhân thế.

tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn trên Linh Sơn Trường Thọ

Tọa lạc bên sườn núi ở độ cao 420m là ngôi chùa Linh Sơn Trường Thọ, nổi tiếng với pho tượng phật Thích Ca bằng đá nhập Niết bàn dài 49m từng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập là tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn dài nhất Việt Nam ngày 2/1/2006. Và vào ngày 2/3/2013, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác lập tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn trên núi dài nhất châu Á.

Pho tượng được chế tác ở thế nằm nghiêng, lưng tựa vào vách núi, gối đầu lên tay, dài 49 m tượng trưng cho 49 năm từ khi Đức Phật thành đạo đến khi nhập diệt; ngang nơi bàn chân là 8,8 m, cao từ 2 bàn chân xếp lên là 4,9 m, cao từ vai xuống là 12,2 m. Nguyên liệu để tạo nên pho tượng là bê tông cốt thép, được thi công từ năm 1963 đến năm 1966. Bên dưới tượng là những tam cấp được nối kết bằng đá chẻ, phía sau lưng tượng là vách núi và cây rừng cổ thụ.

Bạn có thể xem thêm bài viết về các mẫu tượng 18 vị la hán 

Tượng Đức Phật nhập Niết bàn được hoàn mãn theo lòng thành của hòa thượng Thích Vĩnh Thọ và chúng sinh, là pho tượng được làm hoàn toàn bằng công sức lao động của con người, cùng với sự hỗ trợ đông đảo Phật tử từ khắp các tỉnh miền Nam.

Ngày 30/5/2013, sau khi tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn được xác lập kỷ lục châu Á là tượng đá dài nhất nằm trên núi . Chùa Linh Sơn Trường thọ đã nhận được nhiều thư chúc mừng của các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta như đ/c Đỗ Mười (nguyên Tổng Bí thư ĐCS Việt Nam), đ/c Lê Khả Phiêu (nguyên Tổng Bí thư), đ/c Nguyễn Thiện Nhân (UV BCT-Phó Thủ tướng Chính phủ), đ/c Nguyễn Thị Doan phó Chủ tịch Nước)…

Trong thư chúc mừng gửi chùa Linh Sơn Trường Thọ ngày 10/6/2013, đ/c Lê Khả Phiêu viết: “Chùa Linh Sơn Trường Thọ, núi Tà Cú là di sản quý báu của tỉnh Bình Thuận và của quốc gia. Cần tiếp tục phát huy giá trị nhân ái của đạo Phật với đồng bào và Phật tử”.