Cổng tam quan vốn là hình ảnh hết sức quen thuộc trong đời sống của người Việt Nam, đặc biệt là ở những vùng quê khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Cổng tam quan được sử dụng nhiều ở các công trình như: cổng chùa, cổng đình, cổng đền, cổng từ đường, cổng khu di tích… Hiện nay, cổng tam quan bằng đá còn được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình kiến trúc dân sinh khác.

Cổng tam quan – nét đẹp trong văn hóa tâm linh người Việt

Với người Việt Nam, hình ảnh cổng tam quan bằng đá thường gắn liền với các công trình kiến trúc đình chùa và những công trình tâm linh, thờ cúng. Cổng tam quan ở các ngôi đình, chùa, miếu thường là 3 lối đi, chia làm 3 cửa với những kích thước khác nhau.

Theo quy định của người xưa, lối đi giữa dành cho nhà vua, bên hữu là lối đi dành cho quan võ, bên tả dành cho quan văn. Vì vậy, cổng làng thường làm tam quan với 3 mục đích phòng đón vua về. Từ đó, các ngôi đình, chùa, miếu mạo hay lăng tẩm cũng được thiết kế theo khuôn phép kiến trúc tam quan để đón tiếp vua đi lễ Phật. Tuy nhiên, tại các ngôi chùa thì cổng tam quan ít khi mở cổng lớn mà chỉ mở vào dịp lễ lớn. Theo phong thủy, khách đi vào từ cửa bên trái, ra về ở cửa bên phải với hàm ý rước phúc đức về nhà.

Hoặc trong những buổi lễ hội của làng, cổng chính sẽ dành cho các vị chức sắc, cao niên trong làng đi, 2 cửa còn lại ở hai bên sẽ dành cho các bậc trung niên hoặc thanh niên trong làng với ý nghĩa tôn trọng, thành kính với các bậc tiền bối.

Có thể nói, cổng tam quan bằng đá hay cổng đá có ý nghĩa lớn và đặc biệt sâu sắc trong văn hóa người Việt. Nó không chỉ thể hiện được vẻ đẹp trong văn hóa tâm linh truyền thống mà còn được coi là di sản văn hóa dân tộc mang đậm dấu ấn của Phật giáo.

Cổng tam quan được làm từ vật liệu gì?

Với mỗi loại vật liệu đều có những ưu nhược điểm khác nhau, từ xa xưa ông cha ta đã ưa sử dụng đá tự nhiên để xây dựng cổng tam quan và phải là đá tự nhiên được đúc nguyên khối. Chất liệu đá làm cổng tam quan phải đảm bảo tính thẩm mỹ và có độ bền cao để vừa toát lên vẻ đẹp sang trọng cho cổng tam quan nhưng vẫn mang nét cổ kính, truyền thống.

Đá tự nhiên để xây dựng cổng tam quan thường là đá nguyên khối có màu xanh hoặc ghi xám, màu sáng bóng tự nhiên, dễ dàng điêu khắc những họa tiết hoa văn để phù hợp với văn hóa tâm linh của người Việt. Những khối đá to lớn được khai thác từ tự nhiên qua bàn tay tài hoa của người nghệ nhân sẽ được cắt, xẻ, đục đẽo để tạo thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Mời quý vị cùng khám phá 9 mẫu cổng tam quan bằng đá đẹp trong kiến trúc đình chùa tại Việt Nam: