Cột trụ đá (hay cột đá) là một trong những hạng mục quan trọng trong kiến trúc đình chùa, nhà thờ họ tại Việt Nam. Từ xa xưa cột có tác dụng chống đỡ hoặc trang trí cho các công trình tâm linh, xuất hiện phổ biến ở nhiều tỉnh phía Bắc.

Cột đá thường có 2 loại: cột vuông và cột tròn. Với các kiến trúc đình chùa, trên thân cột được chạm khắc tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng), ở dạng cột vuông thì chạm tứ linh xung quanh 4 mặt cột, cột đá tròn thường chạm rồng cuốn quanh hoặc cả hình rồng và phượng, mặt trước cột có thể chạm khắc câu đối… Ngoài ra, với các công trình cột đá từ đường, nhà thờ họ hay lăng tẩm khác thì thường chạm khắc tứ quý: tùng, cúc, trúc, mai biểu trưng cho 4 mùa xuân, hạ, thu, đông…

Về cấu tạo của cột đá: với cột hiên hoặc cột bên trong nhà bao gồm chân tảng đá (đế kê cột), thân cột và trên cùng là đấu cột; chiều cao và kích cỡ của cột tùy thuộc vào cấu trúc của ngôi nhà. Theo các chuyên gia về kiến trúc, cột trụ đá không chỉ có tác dụng nâng đỡ công trình mà còn có vai trò quan trọng trong việc tô điểm thêm vẻ đẹp của toàn bộ không gian công trình đó.

Cột đá thường được làm bằng đá xanh nguyên khối, thường dùng phổ biến nhất trong các công trình kiến trúc đình chùa, miếu mạo. Về ưu điểm, cột được làm bằng chất liệu đá nên có độ bền cao, chịu được mưa nắng, mối mọt làm hư hỏng và có khả năng chịu lực tốt.

So với các vật liệu làm cột khác như: gỗ, xi măng, sắt, thép hay gạch vữa, cột đá tự nhiên là loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất bởi sự bền vững, sang trọng và cổ kính, rất phù hợp với các công trình kiến trúc thờ cúng tâm linh của người Việt.

Để lựa chọn được những chiếc cột đá đẹp, bạn nên tìm đến địa chỉ cung cấp cột đá uy tín, có tên tuổi để tránh gặp phải hàng phế phẩm, kém chất lượng. Tại Hà Nội, Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình (NBStone) – địa chỉ chuyên cung cấp các loại cột đá từ đá tự nhiên nguyên khối cho các công trình nhà thờ họ – từ đường, đình chùa, lăng mộ đá và nhà ở dân sinh. NBStone có xưởng sản xuất đặt tại làng đá mỹ nghệ Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình, với đội nghệ nhân đá trên 10 năm kinh nghiệm, chính là những người làng Ninh Vân.

Các mẫu cột đá đẹp được sản xuất tại NBStone đã được đông đảo quý khách hàng trong và ngoài nước đón nhận bởi chất lượng cũng như mẫu mã và giá thành sản phẩm. Hàng năm, Đá mỹ nghệ Ninh Bình cho ra thị trường hàng trăm mẫu cột đá khác nhau, vận chuyển lắp đặt khắp mọi miền đất nước và hướng tới xuất khẩu sang các nước lân cận.

Nếu như trước kia để làm ra những chiếc cột đá đẹp đòi hỏi người thợ phải bỏ ra rất nhiều công sức và mất nhiều thời gian dẫn đến chi phí để làm ra một sản phẩm là rất cao. Hiện nay, việc làm cột đá tại Đá mỹ nghệ Ninh Bình sử dụng nhiều máy móc hiện đại vào chế tác và sản xuất nên các sản phẩm bằng đá nói chung và việc làm cột nói riêng đều rất thuận tiện và nhanh chóng, chính vì thế giá thành cũng giảm rất nhiều so với trước kia.

Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ số điện thoại: 0978 935 935 để được tư vấn miễn phí hoặc truy cập vào Website: https://ninhbinhstone.com.vn để có thể lựa chọn được mẫu sản phẩm ưng ý.