Con tiện là vật liệu thông dụng trong các công trình lan can cầu thang, ban công và nhiều công trình khác. Con tiện đá với đặc tính ưu việt là có độ bền cao và chịu được tác động của môi trường nên được ứng dụng rộng rãi trong các kiến trúc lan can ngoài trời tại đình, chùa, lăng mộ, biệt thự, nhà dân, làm tường bao quanh hồ nước…

Con tiện đá đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ cũng như đảm bảo sự chắc chắn cho cả công trình lan can. Ngoài ra những mẫu con tiện đá khác nhau sẽ mang đến một màu sắc riêng và tính thẩm mỹ riêng cho lan can đá cũng như cho toàn bộ công trình.

Lan can con tiện đá trở nên phổ biến ở biệt thự, nhà phố

Với nhà ở dân sinh có rất nhiều kiểu con tiện lan can bằng gốm sứ, inox hay sắt thép… Tuy nhiên, vật liệu đá để làm con tiện mang đến vẻ đài các, đẳng cấp và sang trọng. Ngày nay, đi qua các khu nhà vườn, biệt thự chắc hẳn bạn sẽ được chiêm ngưỡng vô vàn những mẫu con tiện bằng đá với đầy đủ màu sắc, kiểu dáng bắt mắt. Bước vào bên trong ngôi nhà, bạn sẽ thấy lan can con tiện đá được sử dụng nơi cầu thang, ban công với các loại đá phổ biến như: đá trắng, đá vàng, đá hồng hoặc đá đen.

Do đá đem đến nhiều ưu điểm về mặt thẩm mỹ cũng như độ bền qua thời gian nên hạng mục lan can con tiện đá ngày càng được ưa chuộng trong các kiến trúc nhà phố tại Hà Nội, Tp. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng… Tùy thuộc vào bố cục và màu sắc chung của ngôi nhà mà gia chủ sẽ lựa chọn những màu sắc phù hợp.

Đối với các công trình biệt thự, những mẫu lan can con tiện đá dẫn lối vào nhà không chỉ mang ý nghĩa là “bộ mặt” của toàn bộ ngôi nhà mà nó còn mang đến vận may cho gia chủ theo quan niệm phong thủy. Chính vì vậy, việc lựa chọn đá để làm lan can cho nhà ở hay biệt thự cần có sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy để gia tăng tài vận cũng như bình an, may mắn cho cả gia đình.

Lan can con tiện trong kiến trúc tâm linh

Hạng mục lan can con tiện đá trong các công trình kiến trúc tâm linh đặc biệt quan trọng bởi lan can chính là phần tường bao quanh, có tác dụng bảo vệ và “giữ” đất cho các công trình. Tại đình chùa hay nhà thờ họ, lan can con tiện đá thường là từ đá xanh Thanh Hóa bởi màu sắc của loại đá này phù hợp với kiến trúc tâm linh của người Việt. Hơn nữa, loại đá này có độ bền gần như tồn tại vĩnh cửu qua thời gian, chịu được nắng gió và điều kiện khí hậu thất thường của Việt Nam, khi mà các công trình lan can hay được đặt ở ngoài trời.

Lan can tường rào bao quanh chùa chiền hay miếu nên kết hợp con tiện đá với các mảng tường đá chạm hoa sen, hoa cúc là các biểu tượng thân thuộc của Phật giáo hay những họa tiết vân mây, lượn sóng…

Với công trình lan can lăng mộ đá, ngoài yếu tố con tiện ra, các họa tiết được thêm vào phần tường bao sẽ là hình hoa sen, sóng nước, cúc, trúc, vân mây, sóng nước… sao cho phù hợp với kiến trúc tổng thể của cả công trình lăng mộ đá. Ngoài ra, còn có lan can cầu, bờ hồ… cũng rất thích hợp sử dụng các mẫu lan can con tiện đá trên.

Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình (NBStONE) là đơn vị trên 10 năm kinh nghiệm chế tác các mẫu con tiện đá đẹp cho nhiều công trình lan can đá nhà ở dân sinh, biệt thự sân vườn, đình chùa, miếu thờ, lăng mộ đá, nhà thờ họ… Hàng năm, NBStONE đã tự thiết kế, cho ra đời hàng trăm mẫu con tiện lan can đá mới nhất phục vụ thị trường trong và ngoài nước. Nếu quý vị có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ tới số điện thoại: 0978 935 935 để được tư vấn miễn phí và lựa chọn những mẫu sản phẩm ưng ý.