Nghê vốn là con vật không có thật trong lịch sử, là con vật biểu trưng cho sự dũng mãnh, trí tuệ. Theo quan niệm dân gian, nghê là sự kết hợp của chó và lân, tại Việt Nam, hình tượng con nghê đá được trưng bày tại cửa ra vào hoặc trên cột tại các công trình tâm linh như đền, chùa, khu lăng mộ, nhà thờ họ…

Mẫu con nghê đá trắng được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Theo TS. Đinh Hồng Hải (viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam) chia sẻ: “Nghê vốn là linh vật phức tạp, đến nay chưa tìm được tài liệu nào có thể xác định nguồn gốc và ý nghĩa của nó. Chúng ta chỉ biết những gốc tích của chúng thông qua các bức phù điêu để lại. Không giống với các linh vật của Trung Hoa, mỗi con vật đều được quy đình về vai trò, vị trí rõ ràng, con nghê đá của Việt Nam là sản phẩm của dân gian…”

Hình ảnh con nghê đá thường được đặt trong các kiến trúc đình, đền, chùa, miếu, lăng tẩm, nhà thờ họ, khu lăng mộ đá… với mục đích trấn giữ về phần âm. Nghê đá tượng trưng cho quyền uy, trí tuệ, nhanh nhẹn và trung thực.

Mẫu con nghê bằng đá xanh rêu.

Nghê đá thường được trưng bày theo cặp ở những nơi thờ cúng, được đặt với kiểu đầu quay ra ngoài, miệng há to và vững chắc trên bệ. Về nguyên tắc trưng bày, nghê đực thường được tạo hình với dáng ôm quả cầu ngọc với tác dụng bảo vệ, trong đó nghê cái ôm 1 chú nghê con ở bên dưới chân, điều này với ý nghĩa bảo vệ hôn nhân và sự bền vững của gia đình. Về hướng đặt, nhìn từ bên trong ra, nghê đực đặt ở bên trái, nghê cái ở bên phải. Khi một con bị vỡ hay hỏng cần thay mới đôi khác, tránh dùng lại con cũ sẽ mất đi ý nghĩa về mặt phong thủy.

Mẫu nghê đá vàng cà rốt được cung cấp bởi Đá mỹ nghệ Ninh Bình.

Hình tượng con nghê đá trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam có phần giống với chó. Một số quan điểm cho rằng, hình ảnh của con nghê chính là sự biến tấu từ chó và nguồn gốc của chúng bắt nguồn từ con chó canh cổng. Nghê xuất hiện từ khá sớm trong nhiều công trình từ dân dã đến những nơi sang trọng, tâm linh như cung điện, đình, đền, chùa, miếu hay lăng tẩm. Nghê có mặt trên những tấm phù điêu bằng đá, bằng đồng hay bằng gốm hoặc những bình hương, nậm rượu…

Hình tượng con nghê đá được dùng để trấn giữ và hóa giải những năng lượng xấu vào nhà.

Về mặt phong thủy, hình tượng con nghê đá có tác dụng để trấn giữ và hóa giải những luồng năng lượng xấu chiếu vào nhà. Chẳng hạn đối với những ngôi nhà đứng giữa ngã ba đường, cửa nhà đối diện với cửa nhà khác… người ta cũng dùng những loại linh vật như sư tử đá, nghê đá để trấn yểm. Ngày nay, tượng con nghê đá không chỉ được dùng tại những nơi thờ cúng mà còn là một vật phong thủy trong nhà, cơ quan hay nhiều công trình công cộng.

Mẫu nghê đá cổ xuất hiện tại nhiều công trình tâm linh trên cả nước.

Đá mỹ nghệ Ninh Bình là một trong những địa chỉ uy tín cung cấp các mẫu nghê đá cổ, nghê đá thuần Việt, nghê đá phong thủy phục vụ nhu cầu của khách hàng khắp các tỉnh từ Bắc – Trung – Nam. 100% sản phẩm được chế tác từ nguồn đá tự nhiên nguyên khối khai thác tại các tỉnh thành như Thanh Hóa, Nghệ An, Yên Bái, Bình Định, Phú Yên… Chúng tôi nhận chế tác nghê đá theo mẫu có sẵn và theo yêu cầu của khách hàng. Nếu có nhu cầu đặt mua tượng con nghê đá, xin vui lòng liên hệ với đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi qua Hotline: 0978 935 935 để được hỗ trợ tốt nhất. Xin trân trọng cảm ơn!