Sắp xếp mộ đá xây nói chung và mộ ông bà nói riêng luôn cần phải dựa theo nhiều nguyên tắc. Một số yếu tố về phong thủy ảnh hưởng rất lớn tới con cháu nếu không biết sắp xếp đúng.

Nhiều người Việt hiện nay còn chưa nắm rõ được quy luật sắp xếp mộ ông bà ra sao. Bởi vậy, việc vận mệnh tương lai con cháu bị ảnh hưởng nhưng nhiều người lại không biết lý do. Sắp xếp mộ ông bà theo phong thủy cần dựa vào ít nhất 4 yếu tố sau:

1. Hướng phong thủy mộ ông bà

Hướng mộ đá phong thủy cần dựa trên tuổi tác của người đã qua đời. Nghĩa là mỗi người sẽ có hướng xây mộ khác nhau. Bạn có thể tham khảo hướng mộ theo tuổi sau:

  • Tuổi Dần, Ngọ, Tuất đặt mộ hướng Đông và Tây, kỵ hướng Bắc.
  • Tuổi Thân, Tý, Thìn đặt mộ hướng Đông và Tây, kỵ hướng Nam.
  • Tuổi Ty., Dậu, Sửu đặt mộ hướng Nam và Bắc, kỵ hướng Đông.
  • Tuổi Hợi, Mão, Mùi đặt mộ hướng Nam và Bắc, kỵ hướng Tây.

Bên cạnh đó, một số người còn đặt mộ theo hướng cung mệnh người đã mất. Người Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh sẽ phù hợp với hướng mộ đá khác nhau.

Đặt mộ ông bà phong thủy

2. “Nam tả, nữ hữu”

Quan niệm “Nam tả, nữ hữu” có nghĩa là mộ ông đặt bên phải và mộ bà sẽ đặt bên trái. Vị trí đặt mộ ông bà như vậy sẽ phù hợp với quan niệm tâm linh của người xưa. Nhờ vậy, con cháu về sau lập gia đình thì cuộc sống vợ chồng sẽ êm ấp. Người đã mất cũng sẽ được an nghỉ khi việc sinh khí được thông suốt. Khi đặt mộ ông bà theo quan niệm này, người ta thường đặt mộ đôi để phù hợp nhất với việc xây mộ.

3.  Vị trí mộ phong thủy

Vị trí đặt mộ đá ông bà phong thủy cần có thế đất tốt. Chẳng hạn như phía sau mộ ông bà sẽ là núi cao, mỗi loại núi lại mang ý nghĩa phong thủy riêng. Phía trước hướng mộ là sông suối sẽ giúp sinh khí được hài hòa. Phần đất của vị trí này cũng cần là đất sơ khai, nghĩa là chưa được xới lên lần nào. Đất có thể có màu hồng, vàng hoặc nâu đỏ sẽ phù hợp với việc đặt mộ ông bà.

4. Lựa chọn loại mộ phù hợp

Trước khi đặt mộ ông bà, bạn cũng nên lựa chọn loại mộ phù hợp. Thường người ta sẽ dùng mộ đôi để tiện cho việc đặt và chôn mộ hơn. Một số mẫu mộ mà bạn có thể tham khảo như:

Mộ đôi đẹpMộ đôi NBS-MDD25

 

Mộ đá đôi NBS-MDD24

Mộ đôi đẹp NBS-MDD22

Những lưu ý khi đặt mộ ông bà phong thủy sẽ tốt cho con cháu về sau rất nhiều. Bởi vậy, bạn hãy tham khảo thêm về việc đặt mộ để mang lại điềm may cho gia đình. Với việc cung cấp sản phẩm mộ đá đôi đẹp từ đá mỹ nghệ, công ty CPXNK đá mỹ nghệ Ninh Bình luôn mong muốn mang tới cho khách hàng những mẫu mộ với lựa chọn đa dạng nhất.