Nhằm nhớ tới công ơn của những người anh hùng đã hy sinh bảo vệ Tổ quốc, những bức tượng đài ghi danh các anh hùng liệt sỹ được dựng lên ở khắp nơi. Mỗi bức tượng đều thể hiện một cách rõ nét ý chí hào hùng của quân dân nước Việt.

Tượng đài thường là những công trình điêu khắc ngoài trời nên hay được làm bằng đá nhằm mang đến cho người xem cảm xúc thẩm mỹ mạnh. Đặc thù của tượng đài là loại hình nghệ thuật không gian, nhằm ngợi ca, tôn vinh một danh nhân, kỷ niệm một sự kiện lịch sử đặc biệt… thông qua ngôn ngữ của hình khối, đường nét có giá trị tạo hình thẩm mỹ cao.

NBSTONE là đơn vị nhận điêu khắc tượng đài đá, tượng đài các vị anh hùng dân tộc theo yêu cầu. Tại đây, những bức tượng đài được chế tác từ đá phiến nguyên khối 100% tự nhiên, có độ bền vững, không bị rạn nứt hay phai màu qua thời gian.

Mời quý vị tham khảo 10 mẫu tượng đài bất hủ về người anh hùng dân tộc:

  1. Tượng mẹ Thứ ở Quảng Nam

Tượng mẹ Thứ nằm trong cụm tượng đài được xây dựng trên diện tích 15 ha, thuộc khu vực núi Cấm, xã Tam Phú, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Phía trước tượng là quảng trường tiền môn với 30 ngọn đèn đá, tượng trưng cho 30 năm mẹ chờ đợi ngày giải phóng. Công trình tượng đài có quy mô lớn nhất Đông Nam Á.

Khối tượng chính làm từ đá hoa cương có chiều cao 18,5 m, hình cánh cung dài 101 m, mang hình ảnh người mẹ dang tay đón các con vào lòng. Công trình được xây dựng từ 20.000 tấn đá hoa cương vận chuyển từ Bình Định.

  1. Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang

Tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” gắn với kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Được xây dựng tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, có vị trí sát chân núi Thổ Sơn, với quy mô 8,5 ha, có sức chứa 20.000 người, là nơi tổ chức các hoạt động văn hoá, chính trị – xã hội của toàn tỉnh.

  1. Tượng đài chiến thắng Sông Lô

Tượng đài chiến thắng Sông Lô tọa lạc trên núi Đồn thuộc xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng. Phía dưới chân núi, hai dòng sông Lô – sông Chảy hợp lưu tại đây, tạo nên một vùng địa thế non nước hữu tình, đất đai trù phú.

  1. Tượng đài anh hùng Cù Chính Lan

Tham khảo thêm các thông tin liên quan:

> Cuốn thư đá

> Ngựa đá phong thủy

> Sư tử đá

Tượng đài ghi dấu chiến công anh hùng Cù Chính Lan – Người dũng cảm dùng vũ khí thô sơ diệt xe tăng Pháp trên quốc lộ 6 (cũ)

  1. Tượng nữ anh hùng Nguyễn Thị Lợi

Tượng đài màu trắng, đẹp, toát lên vẻ thiêng liêng và tâm linh, lại đặt trên một địa thế đắc địa ở Sầm Sơn. Riêng ở Thanh Hóa thì sau tượng đài Anh hùng dân tộc Lê Lợi ở khuôn viên lớn của UBND tỉnh, Tượng đài Thanh niên xung phong ở gần Hàm Rồng, thì tượng anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Lợi là một ấn tượng mạnh, có tính tâm linh và ý nghĩa giáo dục cao.

  1. Tám trụ Huyền thoại Mẹ

Tám trụ này nằm trong cụm tượng đài mẹ Thứ ở Quảng Nam. Mỗi trụ cao 11,2m, đường kính gần 2m – một hình thức tạo hình ít thấy trong các công trình tượng đài của chúng ta với một kiểu thức trụ có tính sáng tạo riêng không giống bấy cứ một thức trụ nào. Nó giống như những thân cây bóc một phần vỏ để lõi cây hiện ra chân dung các mẹ, các bà, các má… cùng nét văn hóa đặc trưng thuộc mọi vùng miền khắp Bắc – Trung – Nam và Tây Nguyên. Toàn bộ khối tượng chính và 8 trụ Huyền Thoại được chế tác bằng đá hoa cương nguyên khối.

  1. Tượng đài mẹ Suốt ở Quảng Bình

Mẹ Suốt sinh năm 1906 ở Bảo Ninh, tỉnh Quảng Bình. Trong những năm tháng giặc Mỹ leo thang chiến tranh, bắn phá ác liệt các trục giao thông, bến phà, nhất là trên con sông Nhật Lệ được xem là huyết mạch của Quảng Bình, của miền Trung, ở đó mẹ Suốt đã dũng cảm chèo đò chở bộ đội, vũ khí, chở hàng hòa cần thiết từ bờ Bắc sang bờ Nam.

Mẹ Nguyễn Thị Suốt ở Quảng Bình trở thành đề tài xúc động và hào sảng cho biết bao tác phẩm văn học – nghệ thuật, về một người phụ nữ bình dân, một người mẹ chỉ với mái chèo và trái tim yêu nước, thương nhà mà quyết sống mái với quân thù, để lại tiếng thơm muôn thuở.

  1. Tượng 10 nữ thanh niên xung phong Ngã Ba Đồng Lộc

 Bức tượng đài khắc họa sự hy sinh cao cả của 10 cô gái thanh niên xung phong tuổi mười tám, đôi mươi.

9. Tượng chiến thắng tại Ngã Ba Đồng Lộc

Ngã ba Đồng Lộc đi vào lịch sử như một bản anh hùng ca về quyết tâm sắt đá tất cả vì miền Nam ruột thịt, vì độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc.

10. Một số hình ảnh khác về tượng đài anh hùng liệt sỹ:

Một số mẫu tượng đá ngợi ca tinh thần bất khuất của những người anh hùng dân tộc.