Mộ tháp đá là những ngôi mộ làm bằng đá hình tháp, dùng để chôn cất các chư vị cao tăng hoặc những người có duyên với nhà Phật. Mộ tháp thường được đặt ở khuôn viên chùa hoặc những nơi tôn nghiêm mang đậm tính chất tâm linh của đạo Phật.

Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị hiểu thêm một số kiến thức về mộ tháp và những hình ảnh mộ tháp đá đẹp trong các công trình kiến trúc tâm linh của người Việt.

Đặc điểm của mộ tháp

Mộ tháp thường được xây dựng nhiều tầng và khi xây mộ người ta xây cất theo các số lẻ. Tại Việt Nam, ở những ngôi chùa nổi tiếng có đặt loại mộ đá này như: vườn tháp chùa Bổ Đà ở Bắc Giang hay mộ tháp trong chùa Vĩnh Nghiêm ở TP. HCM…

Mộ tháp được thiết kế theo phong cách Phật giáo, mang nhiều giá trị tâm linh với các đường nét hoa văn độc đáo như họa tiết sen trong đầm, chữ Hán cổ, hoa cúc… Đá để xây dựng mộ tháp thường là đá xanh đen Thanh Hóa hay đá xanh rêu, đá trắng… được đúc nguyên khối có độ bền cao, chịu lực tốt, không bị thấm nước và chịu được các tác nhân của khí hậu khi đặt ở ngoài trời.

Một số loại mộ tháp nằm bên trong khu lăng mộ kết hợp với nhiều hạng mục bằng đá khác như: đèn đá, cuốn thư đá, lan can đá, lư hương, cột đá, tượng đá… tạo nên một tổng thể hài hòa, cổ kính và trang nghiêm.

Các mẫu mộ tháp đá đẹp

Cùng NBSTONE chiêm ngưỡng 10 mẫu mộ tháp đá tuyệt đẹp trong các kiến trúc Phật giáo tại Việt Nam:

Mẫu mộ tháp thường thấy trong các ngôi chùa cổ, là nơi dùng để chôn cất hài cốt của các vị sư trụ trì có sức sắc cao trong chùa.

Mẫu mộ đá NBMT04: tuy có sự cách điệu về hình dáng nhưng đây vẫn được coi là mộ hình tháp bởi trụ cột và mái lá cong.

Mẫu mộ đá đen được thiết kế nằm trong quần thể khu lăng mộ kết hợp với nhiều hạng mục về đá khác như: lan can đá, cuốn thư đá, cột đá,…

Mộ đá xanh rêu với điểm nhấn là chữ Hán cổ cùng nhiều họa tiết liên quan khác.

Mẫu mộ tháp đá trắng mang đến vẻ hiện đại, cổ kính. Nhìn vào mộ ta thấy được tinh thần Phật giáo lan tỏa.

Công trình mộ đá xanh than được hoàn thiện bởi đơn vị thi công của NBSTONE.

Mẫu mộ tháp đá hình lục lăng được thiết kế tinh xảo họa tiết chữ Hán cổ

Mẫu mộ này thường dùng cho các vị sư trụ trì trong chùa hoặc người theo đạo Phật, có duyên với cửa Phật. Mộ tháp đá xanh tự nhiên nguyên khối có độ bền vững gần như vĩnh cửu qua thời gian.

Mộ được thiết kế mang phong cách độc đáo, kết hợp tượng Phật làm nổi bật cả không gian thờ cúng.

Mẫu mộ đá xanh đen kết hợp lan can, đèn đá, bàn lễ đá tạo nên tổng thể hài hòa, cổ kính nơi thờ cúng. Nổi bật trên đó là hình ảnh của những nụ sen, hoa sen trong đầm, chữ cổ cùng rất nhiều chi tiết khác được điêu khắc tinh xảo trên hầu hết các hạng mục của công trình mộ tháp.

Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình nhận thiết kế, thi công lắp đặt các loại mộ bằng đá trên mọi tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Là đơn vị dẫn đầu trong ngành cung cấp đá cho các công trình tâm linh tại các đình chùa trên cả nước với nhiều công trình nổi bật như: Đền thờ danh nhân Thiều Thốn ở Thanh Hóa, công trình chùa Bảo An tại chân núi Fansipan, cổng đá đền Lảng Giang, tượng Quan Âm Bồ tát tại chùa Hoàng Xá – Hà Nội hay tại chùa Bảo Long – Thái Bình…

Nếu quý vị có nhu cầu về mộ tháp hoặc các hạng mục kiến trúc tâm linh về đá, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0978 935 935 để được tư vấn miễn phí. Xin chân thành cảm ơn!